Friday, 29/03/2024

Món cháo bổ não, tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ

16:25 22/11/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Được mệnh danh là "quả trường sinh" hay "thực phẩm của Hercules", quả óc chó thêm vào cháo sẽ thành món ăn bổ não, tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Món cháo hạt óc chó giàu dinh dưỡng ( Ảnh minh họa )

Nhiều người có thói quen ăn cháo vào buổi sáng, đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh, ăn cháo có thể giúp ấm bụng. Với trẻ nhỏ đang tập ăn dặm, cháo còn là món ăn không chỉ dùng trong bữa sáng mà có thể dùng cho cả bữa trưa và tối.

Nhưng ăn cháo không sẽ rất chán nên cha mẹ khi nấu thường cho thêm các nguyên liệu khác như tôm, thịt, cá, rau... Tuy nhiên có một loại thực phẩm khác cho vào cháo cũng rất bổ dưỡng nhưng cực ít người biết đó chính là quả óc chó. Kết hợp cháo với quả óc chó sẽ tạo thành món ăn cực bổ não, tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ và còn bổ hơn sữa.

Giá trị dinh dưỡng của quả óc chó

Ở nước ngoài, người ta gọi quả óc chó là "thực phẩm của Hercules", ở Trung Quốc, nó được ca ngợi là "quả trường thọ".  Hiệu quả củng cố trí não vượt trội và giá trị dinh dưỡng phong phú trong quả óc chó là lý do tại sao nó được đánh giá cao từ thời cổ đại cho đến nay. Vậy quả óc chó có những chất dinh dưỡng và tác dụng thực tế nào?

Quả óc chó giàu dinh dưỡng, giàu chất đạm, chất béo, khoáng chất và vitamin. Cứ 100g óc chó chứa 15,4g protein, 63g chất béo, 10,7g carbohydrate, 108mg canxi, 329mg phốt pho, 3,2mg sắt, 0,32mg thiamine, 0,11mg riboflavin và 1,0mg niacin. 

Quả óc chó được ví như "quả trường sinh" với nhiều dưỡng chất giúp bổ não. (Ảnh minh họa)

Quả óc chó cũng rất giàu vitamin B và E, có thể ngăn ngừa lão hóa tế bào, bổ não, tăng cường trí nhớ, trì hoãn lão hóa. Trong quả óc chó còn chứa thành phần vitamin đặc biệt, không những không làm tăng cholesterol mà còn có thể giảm hấp thu cholesterol ở ruột, thích hợp cho bệnh nhân xơ cứng động mạch, tăng huyết áp và bệnh tim mạch vành.

Nhân quả óc chó chứa axit linoleic, canxi, phốt pho và sắt, là những chất làm đẹp da lý tưởng cho cơ thể con người, ăn thường xuyên có thể dưỡng ẩm cho da, làm đen râu tóc, ngăn ngừa tóc bạc sớm và rụng.

Ngoài ra, nhân quả óc chó cũng chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, là nguyên liệu phụ trợ quan trọng cho không ít loại thuốc. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nhai một ít hạt óc chó để giảm mệt mỏi và căng thẳng.

Tác dụng của quả óc chó

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng quả óc chó có tính ấm, vị ngọt, không độc, có tác dụng bổ tỳ, dưỡng huyết, bổ phổi, dưỡng tâm. Ăn quả óc chó thường xuyên có thể khiến bạn tràn đầy năng lượng và bổ máu, tóc đen, cơ và xương chắc khỏe, phân trơn và nhiều lợi ích khác.

Còn y học phương Tây cho rằng quả óc chó có khả năng nuôi dưỡng não vượt xa nhiều loại hạt khác, có thể ngăn ngừa lão hóa tế bào, có tác dụng bổ não, tăng cường trí nhớ, trì hoãn lão hóa. Bên cạnh đó, quả óc chó còn có tác dụng hạ cholesterol, có thể dùng làm thuốc bổ cho bệnh nhân cao huyết áp, xơ cứng động mạch.

Quả óc chó không chỉ là thực phẩm tốt nhất cho trí não mà còn là vị thuốc điều trị suy nhược thần kinh. Người cao tuổi bị hoa mắt, mất ngủ, tim đập nhanh, hay quên, chán ăn, lưng gối đau mỏi, toàn thân suy nhược, ăn vài quả óc chó mỗi ngày có thể phát huy tác dụng bổ dưỡng và trị liệu.

Qủa óc chó còn có thể so sánh với cá biểu sâu. Chúng ta đều biết rằng cá biển sâu có rất nhiều lợi ích, giàu axit béo omega-3, ít ô nhiễm, ít cholesterol, giàu protein và các khoáng chất khác... có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ, giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não. Nhưng xét cho cùng, cá biển sâu không dễ kiếm và giá cả cũng đắt đỏ, vì vậy việc ăn cá biển sâu thường xuyên là khó thực hiện với tất cả mọi ngườI. Tuy nhiên, quả óc chó chính là một lựa chọn thay thế tốt, rất giàu omega-3 và cũng chứa nhiều dưỡng chất quý giá.

Cách chế biến món cháo óc chó bổ não

Thành phần: 5 quả óc chó, lượng gạo vừa đủ

Cách làm: Vo sạch gạo tẻ, cho vào nồi thêm nước nấu thành cháo. Cho nhân hạt óc chó vào một nồi khác đun lên một lúc, sau đó bóc vỏ hạt óc chó khi còn nóng. Xay nhuyễn phần nhân đã bóc vỏ, cho vào cháo khi gần nhừ. Mỗi ngày ăn 2 lần vào sáng tối, có thể ôn dương bổ tỳ, bổ khí.

Theo Phụ nữ Việt nam

https://phunuvietnam.vn/mon-chao-bo-nao-tot-cho-su-phat-trien-tri-tue-cua-tre-5120222111164328575.htm

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke