Saturday, 23/11/2024

Loãng xương có được ăn trứng không? Cần chú ý điểm gì?

10:35 08/05/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Hàm lượng cholesterol trong một quả trứng có thể lên tới 200mg, nếu ăn quá nhiều trứng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Khi tuổi tác ngày càng cao, các cơ quan khác nhau trên cơ thể sẽ dần bị thoái hóa, thậm chí loãng xương rất nghiêm trọng. Thực tế, hầu hết tình trạng loãng xương xảy ra ở người cao tuổi. Sau khi mắc bệnh loãng xương sẽ mang lại rất nhiều bất tiện cho cuộc sống và công việc của con người, đồng thời nó còn làm giảm chỉ số hạnh phúc của người bệnh.

Sự xuất hiện của bệnh loãng xương có mối quan hệ nhất định với chế độ ăn uống, sau khi bị loãng xương, nhiều người sẽ bổ sung canxi bằng thực phẩm, trong đó nhiều người lại chọn trứng vì họ cho rằng trứng có nhiều canxi.

Ảnh minh họa. 

Vậy người bệnh loãng xương có được ăn trứng không?

Bệnh nhân loãng xương có thể ăn trứng, nhưng không được ăn nhiều trứng, mỗi ngày chỉ nên ăn một quả. Mặc dù trứng rất bổ dưỡng và giàu canxi nhưng hàm lượng cholesterol cũng rất cao, hàm lượng cholesterol trong một quả trứng có thể lên tới 200mg, nếu ăn quá nhiều trứng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Để tránh sự xuất hiện của bệnh loãng xương, nên tránh xa những thực phẩm nào?

1. Đồ chua

Trong dưa muối có rất nhiều muối, sau khi để lâu sẽ sinh ra nhiều nitrit, nitrit không chỉ là chất gây ung thư mà còn có thể đẩy nhanh quá trình mất canxi trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ của bệnh loãng xương được tăng lên. Các loại thực phẩm muối chua phổ biến trong cuộc sống bao gồm dưa muối, cà muối, thịt xông khói, cá ngâm chua, v.v..

2. Thực phẩm bị mốc

Thực phẩm bị mốc có chứa nhiều aflatoxin, chất này không chỉ có độc tính cao mà còn có thể gây ra sự phát triển bất thường của tế bào xương và làm thoái hóa xương. Vì vậy, thực phẩm bị mốc tuyệt đối không được ăn, kể cả khi loại bỏ phần bị mốc thì phần trông bình thường trên bề mặt vẫn chứa độc tố aflatoxin.

3. Thực phẩm chứa axit oxalic

 

Một số loại rau có chứa axit oxalic có thể đẩy nhanh tốc độ mất canxi, dẫn đến loãng xương. Khi ăn các loại rau có chứa axit oxalic, bạn có thể chần qua nước nóng trước khi nấu. Thực phẩm chứa axit oxalic phổ biến mà mọi người thường ăn là rau chân vịt.

Rau chân vịt.

Loãng xương là căn bệnh phổ biến của người cao tuổi, một khi mắc phải căn bệnh này thì cuộc sống và công việc của người cao tuổi sẽ bị ảnh hưởng, trường hợp nặng còn dẫn đến gãy xương. Vì vậy, cần hình thành thói quen sinh hoạt tốt ngay khi còn trẻ, tốt nhất là tránh xa những thực phẩm không tốt cho cơ thể. Ngoài ba loại thực phẩm không nên ăn phía trên, mọi người cũng không nên ăn thức ăn thừa để qua đêm. Mặc dù thức ăn thừa để qua đêm trong tủ lạnh mùi vị sẽ không thay đổi nhiều nhưng vẫn tạo ra nhiều nitrit, không tốt cho sức khỏe.

Theo Kiến thức

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke