Sunday, 24/11/2024

Loại rau "đặc sản" giàu chất xơ, giúp giải độc, lại cực ít phun thuốc nhưng 2 kiểu người cấm ăn

04:23 21/10/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Ngọn su su là loại rau xanh không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên có 2 kiểu người nên tránh ăn món này.

Ảnh minh họa

Ngọn su su (hay rau su su) là một loại rau khá đặc biệt. Trên thị trường, nó trông không khác gì những loại rau bình thường nhưng thực chất nó là phần thân leo của quả su su. Quả su su là bộ phận được sử dụng nhiều nhất nhưng trong thời gian gần đây đọt và lá non của cây su su được thu hoạch và bán trên thị trường như một loại rau sạch.

Su su mọc nhanh, ít sâu bệnh, không phải dùng thuốc trừ sâu lại có sức sống mạnh, có thể mọc tốt ngoài tự nhiên. Phần ngọn su su có thể đem chế biến thành nhiều món như xào, luộc,... Ăn ngọn su su có thể làm sạch phổi, tăng cường lá lách, giúp ngon miệng, làm dịu gan và giảm ho, nó cũng có thể loại bỏ các tác nhân gây bệnh do gió, tức là làm giảm các triệu chứng của cảm sốt, chẳng hạn như khô họng, ho và có đờm, đau đầu,...

Bên cạnh đó, nó còn có rất nhiều ưu điểm vượt trội mà mọi người không nên bỏ qua.

Ít calo

Ngọn su su rất giàu vitamin A, B1, B2, kali, canxi, magiê, phốt pho, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác, và cực kỳ ít calo. Theo dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu thực phẩm và dinh dưỡng Đài Loan, cứ 100 gam ngọn su su thì chỉ có 17 calo và không có cholesterol.

Vì vậy đây là loại rau rất tốt cho những ai muốn giảm cân và cải thiện sức khỏe.

Chất xơ cao hơn bắp cải

Hàm lượng chất xơ trong ngọn su su cũng rất phong phú, với 2,3 gam trong 100 gam ngọn su su, cao hơn so với các loại bắp cải. Chất xơ trong loại rau này có chứa polysaccharides (như chất xơ, hemicellulose, pectin) và lignin mà cơ thể con người không thể tiêu hóa và hấp thụ được. Trong đường tiêu hóa, nó có thể làm tăng khối lượng và trọng lượng của phân và hấp thụ nước, do đó thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

Giàu phốt pho, giúp củng cố răng và xương

Trong số các loại rau thường thấy trên bàn ăn, hàm lượng phốt pho của ngọn su su thuộc hàng tốt nhất, chỉ thấp hơn một chút so với súp lơ xanh. Khoáng chất phốt pho là một nguyên tố cấu tạo nên xương và răng, đồng thời cũng có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và đường.

Ngọn su su rất giàu vitamin A, B1, B2, kali, canxi, magiê, phốt pho, sắt, kẽm,...

Giàu chất sắt giúp phát triển trí tuệ

Ngọn su su cũng cung cấp không ít chất sắt. Sắt không chỉ là nguyên tố chính của máu mà còn liên quan đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Sắt thường được thấy trong các loại thịt đỏ, gan lợn, huyết lợn nên với những người ăn chay, việc tìm được thực phẩm giàu sắt không dễ. Ngoài việc ăn các loại đậu, ngọn su su cũng có thể giúp tăng lượng sắt cho những người này.

Bổ sung kẽm làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bệnh nhân cao tuổi mắc chứng sa sút trí tuệ tương đối thiếu vitamin A, B12, E và khoáng chất kẽm. 

Hơn nữa, bổ sung kẽm ở nam giới có thể thúc đẩy sự bài tiết testosterone, duy trì chức năng tình dục và khả năng sinh sản, đồng thời làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh nam như rối loạn chức năng tình dục, mệt mỏi và bất ổn về cảm xúc.

Để có được kẽm, ngoài việc ăn cá và các loại động vật có vỏ, thì hàm lượng kẽm trong ngọn su su thuộc top 3 trong số các loại rau, chỉ kém rau cải cúc và măng tây một nửa.

Giải độc, ngừa ung thư

Mặc dù cải rồng là điểm sinh trưởng của cây su su, tức là chồi non của cây, nhưng khác với măng tây, mầm đậu tương, măng tre là loại thực phẩm có tính hàn thấp, người bệnh gút ăn vào rất an toàn.

Theo “Good Doctor Health Network”, bác sĩ Chen Junxu cho biết, trong ngọn su su có chứa chất asparagin, có thể tống chất độc ra khỏi cơ thể, và được cho là có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào của ngọn su su có thể hấp thụ chất béo dư thừa và chất thải chuyển hóa trong thành ruột, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, khá có lợi cho việc phòng chống ung thư đại trực tràng.

Hai kiểu người không nên ăn ngọn su su

Hầu hết mọi người đều có thể ăn su su, kể cả những người mắc bệnh gút ăn vẫn rất an toàn, người khó tiêu lại càng nên ăn vì ngọn su su giàu chất xơ. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Xie Yuxiu chỉ ra rằng mặc dù ngọn su su có giá trị dinh dưỡng cao nhưng chất xơ của nó lại là chất xơ khá thô, hơi khó tiêu hóa. Do đó những bệnh nhân đau dạ dày hoặc những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật nên tránh ăn ngọn su su.

Theo Phụ nữ Việt nam

https://phunuvietnam.vn/loai-rau-dac-san-giau-chat-xo-giup-giai-doc-lai-cuc-it-phun-thuoc-nhung-2-kieu-nguoi-cam-an-5120222110111554691.htm

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke