Thursday, 21/11/2024

Chế độ ăn kiêng phổ biến này có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

08:58 29/04/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Neurology cho thấy rằng, bổ sung những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có thể giúp giảm thiểu rủi ro của đột quỵ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy, các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu sức khỏe từ hơn 200.000 nam giới và phụ nữ trưởng thành về chế độ ăn uống cũng như những thay đổi về sức khỏe theo thời gian. Họ phát hiện ra rằng, những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm lành mạnh, có nguồn gốc từ thực vật có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn đáng kể.

Các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp giảm đột quỵ và cải thiện sức khỏe tim mạch. Ảnh: Nhật Linh

Tiến sĩ Megu Baden, đồng tác giả nghiên cứu tại Harvard T.H cho biết, chế độ ăn dựa trên thực vật chủ yếu dựa vào các lựa chọn như rau lá xanh đậm bao gồm cải xoăn, cải bẹ và rau bina, cũng như ngũ cốc nguyên hạt và đậu. Những người theo chế độ ăn kiêng này có xu hướng tránh thực phẩm làm từ ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung và khoai tây.

Trong nhiều nghiên cứu khác, những thực phẩm này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, một số bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Nhưng đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên liên kết kiểu ăn kiêng này với việc ngăn ngừa đột quỵ, tiến sĩ Baden cho biết. 

“Chúng tôi nhận thấy rằng những người theo chế độ ăn kiêng này có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 10%. Điều này đặc biệt đúng khi chúng tôi xem xét chất lượng thực phẩm.", tiến sĩ Baden nói.

Khi xem xét việc xoay quanh một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có lợi cho tim mạch, chế độ ăn Địa Trung Hải được đánh giá rất cao. Chế độ ăn uống này có nhiều nguồn thực vật chất lượng, cũng như cá và dầu ô liu. 

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, kiểu ăn kiêng này có lợi cho việc giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ và bệnh tim.

Chuyên gia dinh dưỡng Kara Hoerr tại Hoa Kỳ gợi ý rằng, ngay cả một bước đơn giản như giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến cũng có thể hữu ích. Vì chúng có thể được thay thế bằng những lựa chọn tốt hơn. Điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng. Trái cây và rau quả là rất tốt và những thực phẩm cung cấp protein, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh cũng vậy, theo Eatthis.

Theo Pháp luật TPHCM

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke