Tuesday, 19/03/2024

Từ ăn thuần chay đến đổi thay lối sống

17:11 03/07/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Ngày nay, sống thuần chay - vegan lifestyle được công nhận là một lối sống mới và được nhiều người trên thế giới - trong đó có người trẻ - ưa chuộng. Mặc dù việc thay đổi lối sống không hề đơn giản đối với một người, nhưng với hiệu quả tích cực về sức khỏe, về môi trường nên số người theo xu hướng ăn thuần chay ngày một gia tăng, đặc biệt ở Việt Nam.

Liều thuốc cho cho sức khỏe và tinh thần

Ăn chay thuần được Hiệp hội thuần chay định nghĩa là lối sống nhằm loại bỏ tất cả các hình thức bóc lột và đối xử tàn bạo với động vật. Dù là chế độ ăn chay nghiêm khắc nhất nhưng ngày càng có nhiều người theo đuổi lối sống xanh này. Những lợi ích trông thấy khi một người sống theo lối sống thuần chay là: tránh tàn sát động vật vô tội, chống ô nhiễm môi trường, chống biến đổi khí hậu, tiết kiệm chi phí… Ngoài ra, thì lối sống này còn góp phần lớn trong việc gìn giữ tuổi thanh xuân cho con người.

Nhiều người nổi tiếng đã, đang lựa chọn đi theo lối sống này và ngày càng trở nên thành công, khỏe mạnh như: ca sĩ Võ Hạ Trâm, diễn viên - người mẫu Angela Phương Trinh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ… hay vận động viên quần vợt Novak Djokovic, nữ diễn viên Hollywood Natalie Portman...

Ca sĩ Võ Hạ Trâm chia sẻ cô trải qua 13 năm ăn chay trường để giữ cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái. Nhờ chế độ ăn lành mạnh, tập luyện thể dục hàng ngày, sức khỏe của nữ ca sĩ được cải thiện. Ca sĩ Võ Hạ Trâm cho biết cả gia đình cô đều theo đuổi chế độ ăn thuần chay nhiều năm nay. Thực đơn hàng ngày của nữ ca sĩ có đầy đủ 3 bữa với các món ăn được chế biến từ thực vật. Cô chú trọng ăn các loại củ như khoai lang, khoai mỡ... hay nhiều loại hạt như điều, hướng dương, đậu phộng, óc chó; ăn nhiều trái cây và bổ sung đầy đủ các vitamin để cơ thể được nạp đủ chất. Đến nay, chồng cô cũng ăn chay. Võ Hạ Trâm hiện đang mang bầu nhưngvẫn duy trì chế độ ăn chay và tập gym suốt thai kỳ. Ngoài chế độ ăn uống khoa học, tốt cho sức khỏe, nữ ca sĩ bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất để đảm bảo cho mẹ và con đều khỏe, sức đề kháng tốt.

Chị Phàng Lý Tâm Oanh (Lâm Đồng) cho biết: “Cả gia đình tôi gồm 2 vợ chồng và 2 con gái 9 tuổi đã ăn thuần chay vì muốn sống khỏe. Chồng ăn thuần chay đã được được 8 năm, 3 mẹ con ăn được 3 năm. Đa số là ăn rau củ nhà trồng, ví dụ, bắp đậu, củ dền và tôi bổ sung cho 2 con thêm sữa hạt. Mấy năm trước hai bé hay ốm vặt, phải đi bác sĩ uống thuốc Tây nhưng giờ không còn ốm vặt nữa. Bản thân tôi khi ăn chay thấy cơ thể mình sẽ khỏe hơn và ít bệnh đặc biệt là được mọi người khen trẻ hơn. Hai vợ chồng tôi đã đăng kí hiếm mô tạng sau khi chết cho bệnh viện vì chỉ suy nghĩ đơn giản làsẽ cứu sống được nhiều người”.

Bạn Yến Nhi, sinh năm 1992 ở Hà Nội, cho biết:“Em ăn thuần chay đã được 10 năm, sau đó mẹ và bà em cũng ăn chay cùng”. Nói về lý do vì sau chọn ăn chay khi còn đang ở tuổi học trò, Yến Nhi kể, có lần xem một clip về con vật bị giết, thấy rất thương các loài vật, từ đó bạn quyết định ăn chay: “Ở nước ngoài phần lớn mọi người ăn chay vì yêu thương động vật, thậm chí họ ăn từ bé… Khi ăn thuần chay em thấy sức khỏe rất tốt, lòng nhẹ nhõm vì không sát hại loài vật nào và còn mong muốn giúp đỡ cho mọi người, cho cộng đồng...”.

Câu lạc bộ ăn chay trường hoạt động thiện nguyện.

Thay cách ăn, đổi lối sống…

Là một người nghiên cứu các món ăn thuần chay và góp phần lan tỏa xu hướng ăn thuần chay, bà Vũ Thị Xuân Quý, chủ chuỗi nhà hàng chay Tâm An Lạc cho biết: Những năm gần đây ngày càng có nhiều người thích ăn thuần chay, giới trẻ chiếm tỷ lệ cao hơn cả người lớn tuổi. Các bạn trẻ giờ hiểu biết nhiều, có kiến thức để đảm bảo dinh dưỡng nên việc ăn chay không quá khó khăn. Hầu hết các bạn trẻ ở Việt Nam ăn chay đều với mục đích vì sức khỏe, vì tình yêu thương động vật...

Những điều cần lưu ý khi chọn chế độ ăn thuần chay để đảm bảo sức khỏe:

* Bổ sung vitamin B12: Vitamin B12 giữ cho tế bào thần kinh và các tế bào máu khỏe mạnh và giúp tạo ra ADN.

* Bổ sung sắt: Sắt có hai dạng: heme và non-heme. Chế độ ăn thuần chay chỉ chứa sắt non-heme và ít hấp thu hơn nên cần bổ sung.

* Bổ sung canxi: Cơ quan sức khỏe quốc gia Mỹ khuyến cáo người lớn từ 19-50 tuổi cần ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày.

* Chọn nguồn protein mới: Protein là những khối xây dựng cho cuộc sống: chúng sẽ phá vỡ rồi hình thành các axit amin thúc đẩy sự phát triển và phục hồi của tế bào.

Bà Xuân Quý chia sẻ: “Tôi mở nhà hàng chay cũng chính là mong muốn tạo môi trường để “gieo” việc ăn chay, vì thế mỗi khách đến ăn chay đều được tặng sách cung cấp những kiến thức khoa học về ăn chay. Hàng tuần tôi còn mở lớp nấu ăn chay miễn phí để mọi người có thể nấu ăn cho cả gia đình. Món chay tôi hướng dẫn cần dễ thực hiện hàng ngày với 5 tiêu chí: thứ nhất là đạt thẩm mỹ, hấp dẫn thị giác người ăn;thứ hai là vị phải ngon bởi bổ dưỡng mà không ngon thì cũng không thể ăn mãi được; thứ ba là bổ dưỡng cho cơ thể, thứ tư là nguyên liệu phải sẵn có; thứ năm là giá thành bình dân. Năm 2014 khi tôi bắt đầu mở nhà hàng chay thì Hà Nội mới chỉ có khoảng 10 nhà hàng nhưng đến nay đã có khoảng 250”.

Theo những người theo chế độ thuần chay, ăn chay còn là một yếu tố thay đổi lối sống của họ, đề cao lòng từ bi, không sát sinh động vật và tẩy chay những hành vi ngược đãi động vật. Bà Xuân Quý cho biết: “Ngày càng có nhiều người ăn chay vì bản thân mọi người cũng cảm nhận được những lợi ích về sức khỏe như ăn thực vật sẽ khiến cho cơ thể nhẹ nhõm, tính tình bớt nóng nảy. Nếu nói theo khoa học thì khi cơ thể mạnh khỏe thì trí tuệ sẽ thông suốt. Từ đó,trong mỗi người đều trưởng dưỡng dần tâm từ bi - tình yêu thương lan tỏa đến cộng đồng”.

"Chuyển sang nếp sống thuần thực vật, thực phẩm nguyên chất là quyết định tốt nhất cho thân, tâm, linh của tôi. Chỉ bằng một thay đổi nhỏ này thôi, không những tôi đã cứu mạng mình, mà còn cứu thêm biết bao sinh mạng của động vật khắp nơi, chúng không tiếng nói và không thể tự bảo vệ...”. - David Carter - cầu thủ hàng vệ của đội bóng bầu dục Chicago Bears, Mỹ, biệt danh “người thuần chay nặng 300 cân”.

Các bạn trẻ ăn thuần chay thường có ý thức xã hội tốt, có trách nhiệm với môi trường, không xả rác, yêu động vật,tham gia trồng cây, biết nâng niu bầu khí quyển trong lành. Đặc biệt là họ không ngại việc, sẵn sàng tham gia những công việc phục vụ cộng đồng như: dịch sách cho thiếu nhi, dạy học miễn phí cho trẻ tàn tật, tham gia các hoạt động tình nguyện... Chàng bác sĩ trẻ Đặng Minh Hiệu - người cạo trọc đầu trước khi tham gia tuyến đầu chống dịch - cũng là người ăn thuần chay từ khá lâu, vì thế tâm tướng đều rất thiện lành.

Còn Yến Nhi sau khi du học ở Úc về đã cùng một người bạn mở lớp dạy tiếng Anh online miễn phí cho một số người người khuyết tật ở các tỉnh, thành từ Nam ra Bắc. Lớp học này đã duy trì được gần 1 năm với hơn 10 học viên. “Khi làm những việc thế này em cảm thấy mình nhận lại được nhiều hơn là cho đi vì em học hỏi và được ảnh hưởng được những điều tích cực từ những người đó. Từ đó em luôn có động lực sống tốt, mong truyền năng lượng thiện lành đến mọi người và xã hội...”- Yến Nhi chia sẻ./.

Những người không nên ăn chay

* Người mắc bệnh tim mạch, mạch vành: Ăn chay trường sẽ làm giảm điện giải trong máu, kích thích gây ngừng tim.

* Trẻ nhỏ và người dưới 18 tuổi:Ăn chay quá sớm, cơ thể sẽ thiếu các hormone này, ảnh hưởng đến quá trình dậy thì của trẻ, chậm phát triển và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

* Phụ nữ có thai và cho con bú: ăn chay thường xuyên sẽ không tăng cân, sinh con nhẹ cân, sinh non hoặc suy dinh dưỡng bào thai và trẻ sơ sinh

* Người gầy yếu, suy kiệt sức khỏe.

* Người mắc bệnh ung thư.

* Nam giới dưới 60 tuổi: Trong thực đơn ăn chay, đậu tương chiếm phần không nhỏ, đậu tương có chứa nhiều hàm lượng oestrogen (nội tiết tố nữ).

* Người mắc bệnh viêm loét dạ dày: rau củ chứa nhiều gluten không tốt cho những người bị bệnh loét dạ dày.

* Người thiếu máu.

Theo Pháp luật Việt Nam

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke