Tuesday, 19/03/2024

Cô gái ăn chay từ năm 16 tuổi chia sẻ "bí kíp" ăn chay ngon lành, khỏe đẹp

16:51 06/09/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Yến Nhi quyết định ăn chay trường từ năm 16 tuổi. Qua 10 năm ăn chay trường, 9X cảm thấy tinh thần thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Dương Yến Nhi (27 tuổi), sinh sống tại Bình Dương, là founder nhà hàng chay và sáng tạo nội dung về món chay, đồng thời là tác giả quyển sách "Ăn chay Sống lành".

Vì không muốn sát sinh động vật cho các bữa ăn nên cô đã quyết định ăn chay từ những ngày còn học cấp 3. Nhi quyết tâm tìm hiểu, tập ăn chay và cảm thấy càng yêu thích quyết định này. Cô gái 9X ăn chay theo kiểu vegetarian không dùng trứng và hạn chế dùng sữa động vật.

Mới 27 tuổi nhưng Yến Nhi đã có hơn 10 năm ăn chay trường.

Khi mới ăn chay, Nhi gặp rất nhiều khó khăn do lúc đó mạng xã hội chưa phát triển, xung quanh cũng ít người ăn chay nên cô phải tự tìm hiểu và học hỏi cách chế biến món ăn chay, cân bằng các bữa ăn kết hợp thực phẩm cho đầy đủ dinh dưỡng.

"Những ngày đầu tiên chuyển sang ăn chay, cơ thể chưa quen nên mình có cảm giác hay đói bụng. Nhưng vì mình rất thích ăn chay, nên mình kiên trì tìm cách để cải thiện. Mình liên tục thử nghiệm, thực hành những điều học được vào cuộc sống và chưa từng bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc", Yến Nhi nhớ lại.

Sau đó, cô đã biết cách kết hợp các thực phẩm với nhau để tạo ra một bữa cơm đa dạng giàu chất dinh dưỡng. Nhi nhận thấy nhiều biến chuyển tích cực trong sức khỏe và cuộc sống của chính mình.

Những thói quen ăn uống của cô cũng thay đổi sang chế độ ăn hoàn toàn thực vật. Trong những lúc ăn uống cùng gia đình, Nhi luôn nấu chay cho cả gia đình cùng ăn và mọi khó khăn cũng vượt qua.

Gian bếp yêu thích của Yến Nhi.

Lúc đầu ba mẹ Nhi rất bất ngờ và cũng không muốn cô ăn chay quá sớm do còn đi học và sợ ăn uống không đủ chất. Nhưng Nhi chứng minh cho ba mẹ thấy quyết tâm, cô tự nấu ăn và luôn vui vẻ thoải mái với chế độ ăn chay, không làm phiền gia đình vì bữa ăn của mình.

Nhận thấy có nhiều lợi ích nên mẹ cô cũng ăn chay trường, còn ba thì thay đổi quan điểm và quan tâm, ủng hộ việc ăn chay của con gái hơn.

Nhi thường chia sẻ công thức về các món chay sử dụng rau củ quả tươi:

Mỗi nhóm thực vật mình sẽ chọn một loại để cân bằng dinh dưỡng, ví dụ nhóm loại đậu hạt sẽ chọn một hoặc hai loại, nhóm rau lá cũng sẽ chọn đa dạng thay đổi theo từng thực đơn, nhóm trái cây cũng thế…

Mình sẽ thay đổi thực đơn đa dạng theo từng nhóm thực vật và chọn các loại ngũ cốc hay rau củ quả nhiều màu sắc để tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món chay hằng ngày.

Mỗi bữa ăn, Nhi chỉ ăn 1-2 món nhưng sẽ ăn các bữa phụ nhiều như khoai, ngô, trái cây, ngũ cốc, sữa hạt. Tuy nhiên, công việc cần phải sáng tạo nội dung món chay nhiều nên cô thường hay làm các mâm cơm rất nhiều màu sắc và đầy đủ chất dinh dưỡng cho mọi người tham khảo.

Những mâm cơm chay của cô gái 9X không chỉ hấp dẫn mà còn đầy đủ dinh dưỡng.

"Từ lúc ăn chay đến giờ, mình cảm thấy tinh thần thoải mái, nhẹ nhàng hơn vì mình được lựa chọn ăn như điều mình thích. Về giá trị sức khỏe thì tốt hơn bởi các thực phẩm thuộc nhóm thực vật rất tốt, có nhiều chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa các bệnh và giúp hệ tiêu hóa sạch, lành", Nhi cho biết.

Chồng cô cũng ăn chay được 4 năm, lúc chưa quen nhau anh ấy đã ăn chay, nên 2 vợ chồng rất hợp nhau trong cuộc sống, lúc nào cũng cảm thấy thoải mái, vui vẻ với những bữa ăn từ thực vật. Cũng chính nhờ ăn chay mà cô và chồng mới gặp được nhau.

Mỗi ngày, Nhi và chồng đều chia nhau tự nấu ăn, các bữa cơm chay đều được thay đổi món khác nhau. Những ngày Nhi sáng tạo nội dung, chồng sẽ phụ trong việc quay chụp và cả việc dọn dẹp.

Những ngày nghỉ dịch ở nhà, Nhi hướng dẫn chồng nấu thêm những món chay đơn giản.

Nhi cho biết, điều quan trọng nhất cần chú ý khi quyết định ăn chay đó chính là xác định rõ lý do, đặt mục tiêu và quyết tâm để ăn chay dễ dàng và thoải mái hơn.

Để tạo cho mình một thói quen mới không phải điều dễ dàng. Bắt đầu nhỏ với những điều phù hợp với mình sẽ khiến cho thói quen dễ hình thành hơn. Nên tập ăn chay khi mới bắt đầu một cách vừa sức.

"Nếu có một ngày tự nhiên bạn thấy chán ăn thịt, hãy tận dụng cơ hội ăn chay bữa này. Khi tập ăn chay, dù bạn chỉ ăn chay một bữa trong ngày, cũng là đáng quý", Yến Nhi chia sẻ.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/van-hoa/co-gai-an-chay-tu-nam-16-tuoi-chia-se-bi-kip-an-chay-ngon-lanh-khoe-dep-20210821091919243.htm

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke