Cảnh báo nguy cơ gãy xương tăng cao ở những người ăn chay trường
17:15 23/06/2021
Ăn chay trường là một trong số những lối sống phổ biến trong vài năm qua. Nó đòi hỏi phải loại trừ tất cả các nguồn thực phẩm đến từ động vật và các chế phẩm của chúng. Chế độ ăn này phụ thuộc hoàn toàn vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật để cung cấp dinh dưỡng. Điều này đã mang tới không ít tác dụng phụ cho người ăn. Đặc biệt có không ít người tin rằng ăn chay trường làm tăng nguy cơ gãy xương.
Tại sao người ăn chay trường có nguy cơ gãy xương cao hơn?
Mặc dù một chế độ ăn chay trường được ca ngợi vì nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, đã có các nghiên cứu chỉ ra người ăn thuần chay có xương yếu hơn. Đồng thời tỷ lệ gãy xương của họ cao hơn so với những người ăn cả thực phẩm động vật.
Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Đánh giá rủi ro Liên bang Đức cũng cho kết quả tương tự. Người ăn chay trường có ít canxi hơn. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương. Một số chất dinh dưỡng khác mà người ăn chay thiếu là vitamin A, vitamin B2, lysine, kẽm và axít béo omega 3. Đó là nguyên nhân khiến người ăn chay trường có nguy cơ gãy xương tăng cao.
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu trên 2 nhóm người. Trong đó 36 người ăn thuần chay và 36 người ăn chế độ bình thường. Sau đó siêu âm gót chân của mỗi người tham gia để đánh giá sức khỏe của xương. Kết quả cho thấy, người ăn chay trường có xương yếu hơn.
Trong một nghiên cứu khác được thực hiện trên 55.000 người, những người ăn chay trường có nguy cơ gãy xương tăng cao hơn. Cụ thể, số lần gãy xương hông của họ cao gấp 2,3 lần và gấp đôi số lần gãy chân so với những người không ăn chay. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số người ăn chay trường không ăn đủ lượng protein cần thiết cho sức khỏe của xương.
Cách tăng cường sức khỏe của xương
Có thể thấy rõ qua các nghiên cứu, nguy cơ gãy xương ở người ăn chay trường cao hơn hẳn người bình thường. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích khác mà chế độ ăn thuần chay đem lại. Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra chế độ dinh dưỡng này đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt chúng còn tác động rất tốt giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và ung thư. Nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc ăn chay trường, hãy đảm bảo chọn một chế độ ăn chay thông minh. Bởi có nhiều cách khác nhau để duy trì sức khỏe của xương mà không cần từ bỏ chế độ ăn thuần chay.
Những người ăn chay trường có thể duy trì sức khỏe của xương – bắt đầu từ thực phẩm. Họ nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu canxi, vitamin A và vitamin D.
Các loại đậu
Đậu gà, đậu lăng, đậu Hà Lan khô và các loại đậu thuộc nhóm này là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn chay trường. Chúng giúp cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng. Có thể kể đến như protein thực vật, lysine và magiê, là những chất rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.
Vitamin B2
Những người ăn chay trong nghiên cứu của các nhà khoa học đều thiếu lượng lớn vitamin B2. Loại vitamin này được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như sữa chua, pho mát và trứng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm thân thiện với người ăn chay như quả bơ. Hoặc bạn cũng có thể cung cấp vitamin B2 cho cơ thể thông qua men nở dùng để làm bánh hoặc hạt quinoa.
Các loại hạt
Axit béo omega 3 là một chất dinh dưỡng khác thiếu ở những người ăn chay trường. Bạn có thể cung cấp dưỡng chất này cho cơ thể thông qua việc sử dụng hạt chia, hạt lanh hoặc hạt mè cùng với ngũ cốc hoặc bánh muffin. Nó sẽ giúp bạn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và tăng cường sức khỏe của xương, giúp giảm áp lực lên xương của bạn, thúc đẩy canxi được hấp thụ tốt hơn và giảm nguy cơ gãy xương ở người ăn chay trường.
Bữa ăn thuần chay trước khi tập luyện gồm có gì?
Nếu bạn là người ăn chay trường và đang trong quá trình tập luyện, đào tạo thể thao, bạn cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng. Bởi nếu không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể bạn sẽ rất dễ gặp phải các tác động tiêu cực đến xương. Một chế độ ăn khoa học sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn.
Bữa ăn trước tập luyện cần phải có hàm lượng carbohydrate cao, ít chất béo và chất xơ. Đồng thời bạn cũng cần cung cấp cho cơ thể một lượng protein vừa phải.
- Sinh tố với hạnh nhân hoặc sữa hạt khác, quả mọng và chuối
- Bánh mì nướng ăn kèm sữa chua hạnh nhân hoặc hạt điều và rắc quả mọng