Trà hoa hồng hỗ trợ giảm viêm, làm chậm quá trình lão hóa cùng nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe.
Hoa hồng được sử dụng cho mục đích văn hóa và y học nhờ sự đa dạng với hơn 130 loài và hàng nghìn giống trồng. Trà hoa hồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lợi ích của trà hoa hồng
Hoa hồng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chất này là những hợp chất giúp chống lại tác động của các gốc tự do - phân tử phản ứng gây tổn thương tế bào và dẫn đến mất cân bằng oxy hóa, liên quan đến nhiều tật và lão hóa sớm.
Theo Healthline, chất chống oxy hóa trong trà hoa hồng là polyphenol. Chế độ ăn giàu polyphenol được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bệnh tim và tiểu đường loại 2, cũng như bảo vệ não của bạn khỏi bệnh thoái hóa.
Một nghiên cứu trên 12 giống hoa hồng cho thấy hàm lượng phenol và hoạt tính chống oxy hóa của trà hoa hồng tương đương hoặc cao hơn so với trà xanh.
Ngoài ra, trà hoa hồng rất giàu axit gallic. Hợp chất chống oxy hóa này chiếm 10-55% tổng hàm lượng phenol của trà và có tác dụng chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau.
Trà cũng rất giàu anthocyanins, chiếm tới 10% tổng hàm lượng phenol. Chất này liên quan đến sức khỏe của mắt và đường tiết niệu, hỗ trợ cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Các phenol khác góp phần vào hoạt động chống oxy hóa trong trà hoa hồng bao gồm kaempferol và quercetin.
Tuy nhiên, nước nóng không thể chiết xuất tất cả chất chống oxy hóa trong cánh hoa hồng. Trên thực tế, chất chiết xuất từ cánh hoa hồng có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn 30-50% so với trà hoa hồng.
Một tác dụng khác của trà hoa hồng là giảm đau bụng kinh. Chứng này ảnh hưởng đến khoảng 50% phụ nữ và trẻ em gái. Khi đến chu kỳ kinh, họ thường nôn mửa, mệt mỏi, đau lưng, nhức đầu, chóng mặt và tiêu chảy.
Nhiều phụ nữ thích thử các phương pháp kiểm soát cơn đau hơn là dùng thuốc giảm đau thông thường. Ví dụ, trà hoa hồng làm từ búp hoặc lá hoa hồng Pháp đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị đau bụng kinh.
Một nghiên cứu đã điều tra tác dụng của trà hoa hồng với 130 học sinh tuổi dậy thì ở Đài Loan (Trung Quốc). Những người tham gia được hướng dẫn uống 2 tách trà hoa hồng mỗi ngày trong 12 ngày, bắt đầu từ một tuần trước kỳ kinh và cho chu kỳ kinh nguyệt.
Những người uống trà hoa hồng cho biết họ ít đau hơn, tâm lý tốt hơn những người không uống trà. Điều này cho thấy trà hoa hồng có thể là cách thích hợp để điều trị đau bụng kinh.
Tuy nhiên, kết quả chỉ là từ một nghiên cứu và cần được xác nhận thông qua nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.
Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu, trà hoa hồng còn có nhiều lợi ích khác nhưng phải sử dụng chiết xuất cao như:
- Lợi ích về tinh thần, chẳng hạn để điều trị chứng mất trí và co giật
- Tăng cường hệ thống miễn dịch
- Tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng và chống trầm cảm
- Kháng khuẩn
- Cải thiện tình trạng kháng insulin và sức khỏe tim mạch
- Điều trị bệnh gan
- Nhuận tràng
- Chống viêm và chống viêm khớp
- Ngăn ngừa ung thư.
Cách uống trà hoa hồng
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận 4 loài hoa hồng an toàn ở dạng chiết xuất gồm R. alba, R. centifolia, R. damascena và R. gallica. Ngoài ra, trong y học cổ truyền Trung Quốc, loài Rosa rugosa, còn gọi là mân côi, thường được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh.
Tuy nhiên, ngoài những loài này, nhiều giống cây trồng khác được sử dụng trong trà và các chế phẩm hoa hồng khác, bao gồm tinh dầu, nước hoa hồng, rượu, chất chiết xuất và bột.
Để có một ly trà hoa hồng thơm ngon rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng cánh hoa hồng tươi hoặc khô và nên lựa chọn kỹ càng để đảm bảo cánh hoa không có thuốc trừ sâu. Thông thường, chúng ta không nên sử dụng hoa hồng từ người trồng hoa hay vườn ươm vì chúng thường được xử lý hóa chất.
Nếu pha trà từ cánh hoa tươi, bạn cần khoảng 2 tách cánh hoa đã rửa sạch rồi chỉ cần pha với 3 cốc (700 ml) nước trong khoảng 5 phút là có thể rót ra cốc để thưởng thức.
Nếu sử dụng cánh hoặc nụ hoa khô, bạn nên cho lượng hoa hồng vừa trong một muỗng canh vào cốc, đổ nước sôi vào, ngâm trong 10-20 phút.
Tùy theo loại trà, nhiệt độ nước và thời gian ủ có thể khác nhau. Trà có thể được uống bình thường hoặc được làm ngọt với một chút mật ong.