Monday, 29/04/2024

Thịt xông khói và rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

15:03 18/11/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Thói quen uống rượu và ăn các loại thịt chế biến như thịt xông khói được chứng minh là có liên quan đến ung thư dạ dày.

Chỉ ăn 2 lát thịt xông khói mỗi ngày cũng khiến bạn dễ mắc ung thư dạ dày hơn. Ảnh: Independent.

Theo một nghiên cứu từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) được công bố vào năm 2016, những người ăn 50 g thịt chế biến (khoảng 2 lát thịt xông khói) mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

Thịt chế biến là thịt được bảo quản bằng cách xông khói, xử lý, ướp muối hoặc sử dụng các chất bảo quản, ví dụ cho thịt chế biến bao gồm giăm bông, thịt lợn xông khói, thịt bò hun khói và xúc xích.

Tình trạng ung thư dạ dày ở Anh

Ở Anh quốc, mỗi năm có hơn 7.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày và khoảng 5.000 ca tử vong vì căn bệnh này. Tại đây, cứ 67 đàn ông thì có một người bị bệnh. Đối với nữ giới, tỷ lệ này là 1/135. Căn bệnh này thường xảy ra nhiều ở người lớn.

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến ở Anh. Ảnh: Storyblocks.

Vào thời điểm chẩn đoán, 80% bệnh nhân có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng vì ung thư đã bắt đầu lan rộng khắp cơ thể họ.

Theo Viện nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, nếu người bệnh vẫn còn sống sau 2 năm được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối, các bác sĩ cho rằng sức khỏe của người đó đang khá ổn.

Thực phẩm dễ gây ra ung thư dạ dày

Thịt chế biến sẵn có khả năng gây ra ung thư dạ dày và ung thư ruột. Các chuyên gia chứng minh việc ăn thực phẩm ướp muối như rau củ muối, cá ướp hoặc cá khô làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Ngoài thịt chế biến sẵn, ăn nhiều dưa cà muối và các loại cá ướp, cá phơi khô đều khiến nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng cao. Ảnh: Cooky.

Họ cũng báo cáo có bằng chứng cho thấy ăn thịt và cá nướng cũng khiến chúng ta dễ mắc ung thư dạ dày hơn.

Tiến sĩ Rachel Thompson, Trưởng bộ phận giải thích nghiên cứu tại WCRF, cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể tuyên bố uống rượu, ăn thịt chế biến sẵn, mắc bệnh thừa cân hoặc béo phì đều làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày".

Theo Zingnews

https://zingnews.vn/thit-xong-khoi-va-ruou-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-da-day-post1376120.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke