Thursday, 21/11/2024

Những loại quả người lớn tuổi nên hạn chế ăn

16:19 19/11/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Vải, sầu riêng, lê, khế là một số loại quả không thích hợp với người cao tuổi có các cơ quan nội tạng đang dần suy yếu.

Quả vải có vị ngon ngọt nhưng ăn nhiều không tốt cho tim. Ảnh: Tastingtable.

Trái cây thường được đánh giá tốt cho sức khỏe tuy nhiên, với người nhiều tuổi, một số loại quả có thể khiến các cơ quan trong cơ thể tổn thương. Dưới đây là những trái cây yêu thích và đáng sợ với các cơ quan nội tạng.

Trái tim: Thích táo, ghét vải

Các polyphenol và flavonoid trong táo tốt cho mạch máu, cải thiện tính thẩm thấu của mạch máu, giảm lipid và cholesterol trong máu.

Bệnh nhân bị bệnh tim không được ăn vải vì loại quả này có tính nóng, có thể làm tình trạng nặng thêm.

Gan: Sợ nhất sầu riêng

Sầu riêng có hàm lượng đường rất cao. Sau khi ăn, đường được chuyển hóa thành chất béo, làm tăng triglycerid (một dạng chất béo), gây kháng insulin và có thể làm tổn thương gan.

Lá lách: Yêu bưởi và sợ lê

Bưởi có vị chua ngọt, tính mát, có công dụng điều khí, hóa đờm, bổ tỳ vị. Loại quả này có thể tiêu hóa thức ăn nhanh chóng, phát tán suy nhược và bổ khí.

Lê có tính lạnh, ăn quá nhiều dễ làm tổn thương tỳ vị, dạ dày. Đặc biệt người già, trẻ em và những người tỳ vị hư yếu nên ăn ít.

Dạ dày: Thích đu đủ, sợ nhất quả hồng

Đu đủ có chứa một chất gọi là papain, có thể giúp cơ thể phân hủy protein trong thịt và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Vì vậy những bạn tiêu hóa kém có thể ăn một ít đu đủ.

Quả hồng chứa nhiều tanin. Ăn hồng khi bụng đói, tanin kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày, sinh ra các khối bã, gây ra tình trạng táo bón, khó tiêu hoá, tắc ruột. Có trường hợp phải phẫu thuật để lấy các khối bã ra.

Thận: Mê nho, sợ khế

Nho có tính chất chua ngọt, tốt cho lá lách, phổi và thận.

Khế có thể gây hại cho thận. Ảnh minh họa: Droidoo.

Trong khi đó, khế chứa oxalat có nguy cơ gây hại cho thận. Sau khi ăn khế, người bình thường có thể đào thải các yếu tố độc hại liên quan qua thận. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị nhiễm độc niệu hoặc thận kém sẽ khó loại chất độc ra ngoài dẫn đến giãn mao mạch cầu thận.

Một số loại quả tốt cho từng loại bệnh:

Thiếu máu: Nho, cam, cà chua, táo, dâu tây, cherry.

Cholesterol cao: Măng cụt, quả óc chó.

Cao huyết áp: Chuối, dưa hấu, nho, cà chua, quả óc chó, quả đào.

Xơ cứng động mạch: Táo, bơ, quả óc chó, cà chua, chuối.

Bệnh tim: Táo, kiwi, lê, dưa hấu, dứa, quả óc chó, chuối.

Theo Zingnews

https://zingnews.vn/nhung-loai-qua-nguoi-lon-tuoi-nen-han-che-an-post1376716.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke