Sự thật sau những tuyên bố 'sản phẩm từ sữa gây viêm nhiễm'
23:16 21/12/2022
Bất chấp những tuyên bố của một số người có ảnh hưởng rằng sữa gây viêm nhiễm, các tài liệu y khoa dường như lại cho thấy điều ngược lại.
Trong khi hầu hết mọi người đồng ý những thực phẩm như dầu ô liu, cá hồi và quả óc chó trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm viêm, thì các loại thực phẩm khác lại bị coi là gây viêm, ngay cả khi không có bằng chứng chắc chắn nào chứng minh cho những tuyên bố này trong tài liệu y khoa, theo Eat This, Not That.
Nhưng thực phẩm từ sữa có thực sự gây viêm nhiễm hay mối liên hệ này chỉ là một thông tin sai lệch?
Viêm là gì
Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể để bảo vệ bản thân khỏi tác hại. Có hai loại viêm, gồm mạn tính và cấp tính.
Viêm cấp tính xảy ra khi tác nhân gây viêm tác động vào tổ chức trong một thời gian ngắn gây nên phản ứng viêm ngắn và không kéo dài. Viêm cấp tính có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Loại viêm này thường khu trú và sẽ biến mất sau khi vết thương hoặc nhiễm trùng biến mất.
Mặt khác, tình trạng viêm mạn tính có thể kéo dài trong cơ thể. Loại viêm này có thể là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm hút thuốc lá, béo phì và một số lựa chọn chế độ ăn uống. Nó cũng có thể được gây ra bởi sự hiện diện của một bệnh tự miễn hoặc nhiễm trùng không biến mất.
Bị viêm mạn tính có liên quan đến các hậu quả bao gồm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và tiểu đường, và tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến chứng viêm mạn tính được dự đoán sẽ tăng lên theo độ tuổi.
Chế độ ăn uống thúc đẩy chứng viêm có nhiều tinh bột tinh chế, đường, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, đồng thời ít axit béo omega-3, chất chống oxy hóa tự nhiên và chất xơ từ trái cây, rau và ngũ cốc.
Câu hỏi là việc ăn sữa có thúc đẩy viêm nhiễm không, hay nó có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, chống viêm.
Sữa có gây viêm không?
Thực phẩm từ sữa được biết đến là những thực phẩm bổ sung ngon miệng, hỗ trợ sức khỏe xương cho chế độ ăn uống.Tuy nhiên, việc cắt bỏ sữa đã trở thành một thói quen áp dụng của nhiều người vì nhiều lý do, trong đó có tin đồn nó có khả năng gây phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể.
Một phần nguyên nhân do một số thực phẩm từ sữa có chứa chất béo bão hòa, một chất dinh dưỡng có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm.
Nhưng theo một đánh giá năm 2017 được công bố trên tạp chí Khoa học và Dinh Dưỡng (Critical Reviews in Food Science and Nutrition), dựa trên dữ liệu từ 52 thử nghiệm lâm sàng trên người, sữa dường như thực sự có tác dụng chống viêm đối với cơ thể, bất kể hàm lượng chất béo trong thực phẩm từ sữa.
Và một bài đánh giá có hệ thống được công bố trên Pubmed, cơ sở và dữ liệu được phát triển và quản lý bởi trung tâm quốc gia về thông tin công nghệ sinh học (Mỹ), đánh giá tác động của sản phẩm từ sữa (sữa, pho mát và sữa chua) và việc tiêu thụ protein từ sữa đối với chứng viêm ở người lớn. Kết quả cho thấy việc tiêu thụ sữa không có tác dụng đối với chứng viêm hoặc tác dụng chống viêm nhẹ.
Vì vậy, bất chấp những tuyên bố của một số người có ảnh hưởng rằng sữa gây viêm nhiễm, các tài liệu y khoa dường như lại cho thấy điều ngược lại.
Chỉ cần lưu ý mặc dù nhấm nháp một ly sữa từ sữa có vẻ ổn đối với chế độ ăn kiêng chống viêm, việc chọn các loại có bổ sung một lượng lớn đường có thể có khả năng chống lại các mục tiêu sức khỏe của bạn.
Các lựa chọn như sữa sô cô la và đồ uống sữa có hương vị được pha chế với đường, siro ngô hoặc các thành phần chứa đường khác có thể không có tác dụng chống viêm hoặc trung tính mà bạn đang tìm kiếm, vì đường có thể có tác dụng gây viêm.