Saturday, 20/04/2024

Sống thọ hơn nhờ chế độ ăn giàu đạm thực vật

09:47 02/12/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Nhiều thập kỷ qua, các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng đã nỗ lực tìm hiểu rõ hơn về những loại thực phẩm hữu ích và có hại cho sức khỏe. Và phát hiện mới nhất cho thấy việc theo đuổi chế độ ăn giàu đạm thực vật có thể giúp chúng ta trì hoãn đáng kể quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh và tử vong.

Trong nghiên cứu mới nhất đăng trên Tạp chí JAMA Internal Medicine, các nhà khoa học tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ phát hiện rằng những người cao tuổi tiêu thụ đạm (prôtêin) thực vật nhiều hơn có xu hướng sống thọ hơn so với những người cao tuổi tiêu thụ nhiều đạm động vật hơn.

Trước đó, để tìm hiểu xem đạm động vật và đạm thực vật có tác động ra sao đối với tuổi thọ, nhóm chuyên gia đã phân tích dữ liệu về thói quen ăn uống và thông tin sức khỏe của hơn 400.000 người từ 50-71 tuổi, đã tham gia vào Nghiên cứu Y tế và Chế độ ăn uống NIH-AARP. Trong đó, 40% dung nạp lượng đạm hằng ngày từ các nguồn thực vật và 60% dung nạp đạm từ động vật. Hơn 77.000 người đã qua đời trong thời gian theo dõi 16 năm.

Ảnh minh họa

Kết quả phân tích cuối cùng cho thấy, nhóm tiêu thụ lượng đạm thực vật nhiều hơn mức trung bình đã giảm 5% nguy cơ tử vong trung bình. Và càng dung nạp nhiều đạm thực vật, tuổi thọ của người tham gia càng cao. Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc thay thế chỉ 3% lượng đạm động vật tiêu thụ hằng ngày bằng đạm thực vật giúp những người tham gia giảm 10% nguy cơ tử vong nói chung. Việc hoán đổi này cũng làm giảm hơn 11% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch ở nam và giảm 12% ở nữ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn phát hiện rằng chế độ ăn dồi dào trái cây, rau quả, ngũ cốc và các loại đậu có thể giúp cắt giảm 50% nguy cơ mắc Hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường tuýp 2, giảm 29% nguy cơ mắc bệnh mạch máu não và giảm hơn 50% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi - bệnh Alzheimer.

Các tác giả cho biết những lợi ích bảo vệ nói trên chủ yếu liên quan đến việc thay thế trứng và thịt đỏ (như thịt heo, bò, cừu) bằng các loại thực phẩm thực vật trong chế độ ăn uống hằng ngày, tức ăn nhiều thực vật giảm thịt động vật. Theo nhóm chuyên gia, đây có thể là “chiến thuật” hiệu quả nhất trong nỗ lực trì hoãn quá trình lão hóa, giảm tỷ lệ tử vong và tăng cường sức khỏe tổng quát.

Theo Sức khỏe cộng đồng

https://suckhoecongdongonline.vn/song-tho-hon-nho-che-do-an-giau-dam-thuc-vat-d262660.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke