Nhiều thập kỷ qua, các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng đã nỗ lực tìm hiểu rõ hơn về những loại thực phẩm hữu ích và có hại cho sức khỏe. Và phát hiện mới nhất cho thấy việc theo đuổi chế độ ăn giàu đạm thực vật có thể giúp chúng ta trì hoãn đáng kể quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh và tử vong.
Trong nghiên cứu mới nhất đăng trên Tạp chí JAMA Internal Medicine, các nhà khoa học tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ phát hiện rằng những người cao tuổi tiêu thụ đạm (prôtêin) thực vật nhiều hơn có xu hướng sống thọ hơn so với những người cao tuổi tiêu thụ nhiều đạm động vật hơn.
Trước đó, để tìm hiểu xem đạm động vật và đạm thực vật có tác động ra sao đối với tuổi thọ, nhóm chuyên gia đã phân tích dữ liệu về thói quen ăn uống và thông tin sức khỏe của hơn 400.000 người từ 50-71 tuổi, đã tham gia vào Nghiên cứu Y tế và Chế độ ăn uống NIH-AARP. Trong đó, 40% dung nạp lượng đạm hằng ngày từ các nguồn thực vật và 60% dung nạp đạm từ động vật. Hơn 77.000 người đã qua đời trong thời gian theo dõi 16 năm.
Kết quả phân tích cuối cùng cho thấy, nhóm tiêu thụ lượng đạm thực vật nhiều hơn mức trung bình đã giảm 5% nguy cơ tử vong trung bình. Và càng dung nạp nhiều đạm thực vật, tuổi thọ của người tham gia càng cao. Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc thay thế chỉ 3% lượng đạm động vật tiêu thụ hằng ngày bằng đạm thực vật giúp những người tham gia giảm 10% nguy cơ tử vong nói chung. Việc hoán đổi này cũng làm giảm hơn 11% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch ở nam và giảm 12% ở nữ.
Bên cạnh đó, các chuyên gia còn phát hiện rằng chế độ ăn dồi dào trái cây, rau quả, ngũ cốc và các loại đậu có thể giúp cắt giảm 50% nguy cơ mắc Hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường tuýp 2, giảm 29% nguy cơ mắc bệnh mạch máu não và giảm hơn 50% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi - bệnh Alzheimer.
Các tác giả cho biết những lợi ích bảo vệ nói trên chủ yếu liên quan đến việc thay thế trứng và thịt đỏ (như thịt heo, bò, cừu) bằng các loại thực phẩm thực vật trong chế độ ăn uống hằng ngày, tức ăn nhiều thực vật giảm thịt động vật. Theo nhóm chuyên gia, đây có thể là “chiến thuật” hiệu quả nhất trong nỗ lực trì hoãn quá trình lão hóa, giảm tỷ lệ tử vong và tăng cường sức khỏe tổng quát.