Friday, 26/04/2024

Sản phụ vừa sinh con nên ăn bao nhiêu là đủ

18:01 15/10/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Trong những tháng sau sinh, bà mẹ cần từ 1.800 đến 2.200 calo mỗi ngày. Cùng với đó là chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ nhóm chất để đảm bảo dinh dưỡng cho sữa mẹ.

Khẩu phần ăn của phụ nữ vừa sinh cần đảm bảo đủ chất, đa dạng, nhiều rau xanh, trái cây. Ảnh: iStock.

 

Trong 9 tháng mang bầu, thực phẩm bà mẹ nạp vào cơ thể đã cung cấp năng lượng cho cả mẹ và bé. Nhưng sau khi sinh con, chế độ ăn uống của sản phụ cũng quan trọng không kém. Nó giúp cơ thể bạn phục hồi và cung cấp năng lượng cần thiết để chăm con.

Các chuyên gia khuyến cáo bà mẹ không nên ngay lập tức ăn kiêng hoặc theo những chế độ hạn chế calo. Thay vào đó, chúng ta cần ăn đủ nhóm chất và đa dạng loại thực phẩm.

Trong những tháng sau sinh, hầu hết bà mẹ cần từ 1.800 đến 2.200 calo mỗi ngày. Nếu các bà mẹ gầy, ít cân hoặc có tập thể dục hơn 45 phút một ngày, đang cho nhiều hơn một đứa trẻ bú sữa mẹ, con số calo nạp vào mỗi ngày thậm chí còn cao hơn.

Nhiều bà mẹ muốn bổ sung vitamin sau sinh, đang trong thời gian cho con bú. Tuy nhiên, điều này cần có sự tham khảo kỹ ý kiến từ bác sĩ.

Bạn không còn “ăn cho hai người” nhưng cơ thể vẫn cần phục hồi rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Trong mỗi bữa ăn, các bà mẹ nên ăn một nửa khẩu phần là trái cây và rau củ quả. 50% khẩu phần còn lại có thể là ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì nguyên cám, bột yến mạch.

Theo WebMD, bà mẹ nên hạn chế thực phẩm và đồ uống đóng gói, chế biến sẵn có nhiều muối, chất béo bão hòa và đường bổ sung.

Ngoài ra, bạn cũng cần ăn đủ các chất sau đây:

- Protein: Thực phẩm như đậu, hải sản, thịt nạc, trứng và các sản phẩm từ đậu nành rất giàu protein, giúp cơ thể bạn phục hồi sau sinh. Nếu đang trong thời gian cho con bú, mẹ nên dành 5-7 phần ăn chứa protein mỗi ngày.

- Canxi: Mỗi ngày bạn sẽ cần 1.000 miligram - khoảng 3 phần sữa ít béo - để bổ sung đủ canxi.

- Sắt: Chất dinh dưỡng này giúp cơ thể bạn tạo ra các tế bào máu mới. Đây là điều rất quan trọng, nhất là khi bạn vừa bị mất nhiều máu trong quá trình sinh nở.

Thịt đỏ và thịt gia cầm hay đậu phụ, các loại đậu có nhiều chất sắt. Cho dù bạn ăn thịt hay ăn chay, nhu cầu hàng ngày với phụ nữ đang cho con bú là 9 mg/ngày sắt cho người từ 19 tuổi trở lên và 10 mg/ngày cho thanh thiếu niên.

Theo báo Zingnews

https://zingnews.vn/san-phu-vua-sinh-con-nen-an-bao-nhieu-la-du-post1365079.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke