Sunday, 28/04/2024

Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

17:36 28/09/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra chất làm ngọt nhân tạo có thể liên quan đến bệnh tim và nguy cơ đột quỵ.

Chất làm ngọt nhân tạo là một chất thay thế cho đường để làm ngọt thực phẩm và đồ uống

Chất làm ngọt nhân tạo là gì?

Chất làm ngọt nhân tạo là một chất thay thế cho đường để làm ngọt thực phẩm và đồ uống. Chúng được làm từ hóa chất và các chất tự nhiên, và có ít calo hơn so với đường.

Nhiều người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu và hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể.

Theo nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Anh, hơn 23.000 sản phẩm trên toàn thế giới có chứa chất làm ngọt nhân tạo.

Gây nguy cơ đột quỵ cao hơn

Nghiên cứu trên được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, đã khảo sát hơn 100.000 người trưởng thành ở Pháp, 80% trong số đó là phụ nữ. Trong nghiên cứu dựa trên web, độ tuổi trung bình của những người tham gia là 42.

Được triển khai vào năm 2009, nghiên cứu đã cho những người tham gia hoàn thành 05 bảng câu hỏi trực tuyến về chế độ ăn uống, sức khỏe, lối sống và hoạt động thể chất của họ. Những tình nguyện viên cũng được hỏi về dữ liệu xã hội học như giáo dục và nghề nghiệp.

Theo thời gian, những người tham gia hoàn thành đánh giá chế độ ăn uống cứ 06 tháng một lần. Trong những lần đánh giá này, họ phải báo cáo mọi thức ăn và đồ uống mà họ ăn trong khoảng thời gian 24 giờ. Họ cũng được yêu cầu báo cáo bất kỳ tình trạng y tế và phương pháp điều trị nào được đưa ra.

Có 37% người tham gia đã tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia tiêu thụ khoảng 42 miligam mỗi ngày, tương đương với một gói chất làm ngọt dạng viên hoặc 100ml soda ăn kiêng.

Kết quả cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ nhiều aspartame, được tìm thấy trong các chất làm ngọt, cũng như trong thực phẩm như nước ngọt ăn kiêng, kẹo cao su, món tráng miệng.... có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Những người tham gia tiêu thụ sucralose, được tìm thấy trong Splenda, bánh nướng, đồ uống và món tráng miệng từ sữa, cũng như acesulfame kali… có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn.

Theo báo Sức khoẻ và đời sống

https://suckhoedoisong.vn/chat-lam-ngot-nhan-tao-co-the-lam-tang-nguy-co-mac-benh-tim-va-dot-quy-169220928110151339.htm

 

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke