1 quả na bao nhiêu calo? Ăn nhiều na có béo không?
16:58 29/09/2022
Na là loại trái cây yêu thích của nhiều người bởi vị ngọt tự nhiên cùng hương thơm dễ chịu. Vậy 1 quả na bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?
1. Công dụng của na với sức khỏe
Ăn na đúng cách sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời dưới đây:
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Na là trái cây có tỷ lệ cân bằng giữa natri và kali giúp điều hòa và kiểm soát sự dao động huyết áp. Không những vậy, hàm lượng magie cao trong quả na giúp giải phóng các cơ trơn của tim và làm dịu các cơn giật và chuột rút, ngăn ngừa đau tim và đột quỵ.
Bên cạnh đó, thành phần niacin và chất xơ trong quả na làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Nó cũng ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột, ngăn chặn các gốc tự do tấn công lipid, thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
- Hỗ trợ thị lực: Trong thành phần của na có chứa một lượng lớn riboflavin và hàm lượng vitamin C giúp chống lại sự phá hủy các gốc tự do mang lại cho các tế bào và hỗ trợ thị lực vượt trội.
- Tăng cường sức khỏe não bộ: Na cung cấp vitamin B phức hợp tuyệt vời, giúp kiểm soát mức độ hóa học tế bào thần kinh GABA trong não. Điều này giúp làm dịu tình trạng căng thẳng, cáu kỉnh và trầm cảm. Không những vậy, nó cũng bảo vệ khỏi bệnh Parkinson.
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Na là trái cây cung cấp các dưỡng chất cần thiết chống lại mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó, thành phần kali có trong quả na giúp ngăn ngừa cơ bắp suy yếu và thúc đẩy quá trình cung cấp máu, hạn chế tình trạng thiếu máu.
- Tốt cho phụ nữ mang thai: Tiêu thụ nhiều na giúp mẹ bầu kiểm soát tâm trạng, ngăn ngừa ốm nghén, kích thích tuyến sữa và giảm nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, quả na còn có tác dụng góp phần thúc đẩy quá trình phát triển não bộ, thần kinh và hệ miễn dịch của thai nhi.
2. 1 quả na bao nhiêu calo?
Na đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng vị ngọt của loại trái cây này khiến nhiều người băn khoăn ăn nhiều na có béo không, có tốt không, mỗi quả na cung cấp bao nhiêu calo cho cơ thể?
Theo đó, trong 100g na có chứa khoảng 93 calo. Trong khi đó, trung bình 1 quả na cỡ vừa có cân nặng từ 150g – 200g. Như vậy, 1 quả na sẽ chứa khoảng 139 – 186 calo. Bên cạnh đó, na là loại trái cây còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như: lipid, natri, kali, magie, cacbohidrat, chất xơ, protein, vitamin A, vitamin C, canxi, sắt, vitamin B6 ...
Như vậy, lượng calo có trong na không quá cao. Tuy nhiên, bạn cần ăn na đúng cách mới đem lại lợi ích với sức khoẻ và không gây tăng cân. Cụ thể:
+ Lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa: Một người trưởng thành, trung bình sẽ cần khoảng 2000 calo mỗi ngày để duy trì các hoạt động của cơ thể. Như vậy, nếu 1 ngày bạn ăn 3 bữa thì tương đương với lượng calo nạp vào cơ thể sau mỗi bữa ăn là 667 calo.
+ Lượng calo được bổ sung từ na: Nếu ăn na để thay thế bữa chính và không ăn thêm bất kỳ món ăn nào khác, trung bình 1 người sẽ ăn khoảng 1kg na sẽ thấy no. Như vậy, lượng calo cung cấp cho cơ thể từ việc ăn na là 930 calo.
Có thể thấy, nếu ăn na thay cho các thực phẩm khác để giúp cơ thể no, lượng calo nạp vào sẽ rất cao. Nếu duy trì thường xuyên sẽ dẫn tới tăng cân.
Mặc dù ăn nhiều na có thể gây béo nhưng nếu ăn loại trái cây này với mức độ vừa phải, đúng cách thì na lại có tác dụng giảm cân rất tốt.
Nguyên nhân là vì trong thành phần của quả na có chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C. Không những vậy, na là loại trái cây không chứa chất béo xấu và cholesterol nên rất tốt cho những người ăn kiêng để giảm cân. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, tiêu thụ na khiến bạn có cảm giác no lâu, từ đó hạn chế thèm ăn, hỗ trợ tốt cho việc giảm cân.
3. Những lưu ý khi ăn na
Để phát huy hết công dụng của na với sức khỏe, khi ăn na, cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Không ăn quá nhiều: Na là loại trái cây có hàm lượng dưỡng chất rất cao. Tuy nhiên, na lại có tính nóng nên khi tiêu thụ nhiều na sẽ gây nóng trong người, dễ gây táo bón, nổi mụn. Bên cạnh đó, na rất giàu chất sắt. Nếu ăn quá nhiều na, dư hàm lượng sắt có thể dẫn đến một số biến chứng sức khỏe như loét đường ruột, viêm ruột, viêm loét đại tràng... Do đó, bạn chỉ nên ăn từ 1 - 2 quả/ ngày.
- Không nên cắn hoặc nuốt hạt na: Dù chúng có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh, nhưng trong nhân hạt na lại chứa độc tố glycerid. Nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố này rất dễ phát huy tính bỏng cao, gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng không nên quá lo lắng khi nuốt phải hạt na vì chúng rất cứng, có thể ngăn chất độc từ bên trong hạt và sẽ được cơ thể bài tiết thông qua hệ tiêu hóa.
- Chú ý giòi khi ăn na: Nếu không quan sát cẩn thận, khi ăn na rất dễ ăn phải giòi, gây hại sức khỏe như bị ngộ độc, nôn mửa, giun sán kí sinh trong cơ thể...
- Không ăn na chưa chín: Na chưa chín có chứa hàm lượng tanin tương đối cao. Trong khi đó, thành phần tanin có thể gây rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, tăng nguy cơ bị táo bón và tích trữ nhiều độc tố có hại cho sức khỏe. Vì thế, chỉ nên chọn ăn những quả đã chín mềm.
Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc 1 quả na bao nhiêu calo, ăn nhiều na có béo không cũng như một số vấn đề cần lưu ý khi ăn na. Để phát huy tốt nhất công dụng của na với sức khỏe, cần ăn na với số lượng vừa đủ, hợp lý, không lạm dụng na, không ăn quá nhiều mà cần cân đối dinh dưỡng từ các thực phẩm, trái cây khác.