Wednesday, 08/02/2023

Bài tập aerobic có thể giảm 72% nguy cơ ung thư di căn

11:23 21/12/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv cho thấy tập thể dục nhịp điệu có thể làm giảm 72% nguy cơ phát triển ung thư di căn.

Theo đó, các chuyên gia phát hiện tập thể dục nhịp điệu (aerobic) cường độ cao làm tăng mức tiêu thụ glucose (đường) của các cơ quan nội tạng, từ đó giảm lượng năng lượng dành cho khối u, khiến chúng hạn chế di căn. Ngoài bài tập aerobic, các hoạt động như đi bộ nhanh, chạy bộ, bơi lội, đạp xe... cũng được khuyến nghị.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Research, do giáo sư Carmit Levy và tiến sĩ Yftach Gepner thực hiện. Theo giáo sư Levy, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tập thể dục giúp giảm 35% nguy cơ mắc một số loại ung thư và có tác dụng tương tự với các loại bệnh khác như tim mạch và tiểu đường.

"Trong nghiên cứu này, chúng tôi phát hiện thêm rằng bài tập aerobic cường độ cao, lấy năng lượng từ đường, có thể giảm tới 72% nguy cơ ung thư di căn", ông Levy nói, cho biết thêm điều này sẽ dẫn đến một khám phá quan trọng, giúp đưa ra các cách điều trị ngăn chặn ung thư di căn hiệu quả.

Công trình kết hợp dữ liệu nghiên cứu trên chuột cùng đánh giá từ 3.000 tình nguyện viên trong cuộc điều tra dịch tễ kéo dài 20 năm. Kết quả cho thấy ung thư di căn ít hơn ở những người thực hiện các bài tập aerobic thường xuyên khi so sánh với nhóm không tập.

Chạy và các môn vận động cường độ cao có lợi cho cơ thể và sức khỏe. Ảnh:competior

Dữ liệu từ động vật cho thấy kết quả tương tự. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra cơ quan nội tạng của chúng trước, sau khi tập thể dục và tiêm ung thư. Họ phát hiện hoạt động cường độ cao làm giảm đáng kể sự phát triển của các khối u di căn ở hạch bạch huyết, phổi và gan. Thậm chí ở một số con chuột, khối u nguyên phát còn giảm kích thước.

Từ đó, các nhà nghiên cứu kết luận kết quả này có liên quan đến tốc độ tiêu thụ glucose tăng lên do tập thể dục. Do glucose cũng là nguồn nuôi dưỡng khối u ung thư, cho nên sự cạnh tranh khốc liệt đối với glucose (đến từ việc tập luyện cường độ cao) sẽ làm giảm khả năng cung cấp năng lượng cho quá trình khối u di căn.

Hơn nữa, khi một người tập thể dục thường xuyên, mô của các cơ quan nội tạng thay đổi và trở nên giống với mô cơ. Tập thể dục thay đổi toàn bộ cơ thể, khiến ung thư không thể di căn và khối u nguyên phát cũng thu nhỏ kích thước.

"Các bác sĩ sẽ xem xét tiền sử gia đình để đề xuất loại hoạt động thể chất phù hợp. Cần phải nhấn mạnh tập thể dục, với các tác dụng trao đổi chất và sinh lý, cho thấy mức độ phòng ngừa ung thư cao hơn bất kỳ loại thuốc hoặc can thiệp y tế nào cho đến nay", tiến sĩ Gepner, nói.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/bai-tap-aerobic-co-the-giam-72-nguy-co-ung-thu-di-can-4550786.html

Chia sẻ bài viết

Tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Chế độ ăn uống hàng ngày gồm ít nhất 20% thức ăn ...

04/02/2023

Những hiểu lầm về dinh dưỡng thường gặp

Đậu nành có thể gây ung thư vú, hay sữa hạt tốt ...

04/02/2023

Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

Rụng tóc, mệt mỏi, suy nhược là những dấu hiệu có ...

04/02/2023

Cảnh báo: Nguy hiểm khi ăn bánh chưng bị mốc

Sau Tết, một lượng lớn thức ăn vẫn cần các gia ...

04/02/2023

Mỹ rút giấy phép thuốc Evusheld, vì sao Việt Nam vẫn cho dùng?

Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, ...

04/02/2023

Ăn chay đúng cách thế nào

Nên chọn kỹ tinh bột trong thực đơn, ưu tiên ngũ ...

04/02/2023

Công bố Lệnh của quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Sáng 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch ...

03/02/2023

"Thần dược" từ cần tây tác động bất ngờ đến người đột quỵ

Những người bị đột quỵ đã trải qua triệu chứng ...

03/02/2023

Thực phẩm khiến bệnh gout tăng nặng sau Tết

Các loại thực phẩm có mức axit uric cao như thịt ...

31/01/2023

Nhược điểm của việc ăn quá nhiều trái cây

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bạn lạm dụng ...

27/01/2023
Thong ke