Vì sao bà bầu nên hạn chế dùng thuốc kháng sinh khi bị cảm?
Cảm mạo là căn bệnh phổ biến có thể do nhiều nguyên nhân như thay đổi thời tiết hay vi khuẩn xâm nhập khi cơ thể giảm sức đề kháng. Nếu do khuẩn bệnh gây bệnh thì triệu chứng có thể tương đối nghiêm trọng, bạn nên đi bệnh viện để được kê toa điều trị. Nếu chỉ là cảm thông thường thì có thể tự tăng cường hệ miễn dịch lên.
Đặc biệt, nhiều người có thói quen tự ý mua thuốc kháng sinh để uống khi cảm sốt. Đối với riêng bà bầu mà nói vô cùng có hại, không những có thể thai nhi bị dị dạng mà còn khiến cơ thể mẹ dễ sinh phản ứng “kháng thuốc”, gây trở ngại cho điều trị về sau.
Chế độ ăn uống khoa học rất quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu, đặc biệt khi bạn bị cảm hoặc đang điều trị bệnh thì càng phải chú ý bổ sung dinh dưỡng và giúp hệ tiêu hóa bớt gánh nặng. Một số thực phẩm có lợi cho bà bầu thoát khỏi cảm nhiễm và phòng ngừa bệnh mà bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn.
Bà bầu bị cảm nên ăn gì để sớm hồi phục?
Cà rốt
Với mỹ danh là “tiểu nhân sâm”, cà rốt là lựa chọn lý tưởng và “lành tính” cho hầu hết các đối tượng. Loại củ quen thuộc này rất giàu dinh dưỡng, bao gồm protein, chất xơ, vitamin A, canxi, kẽm, selen, kali và nhiều loại glucoze khác, đặc biệt còn có Carotene với hàm lượng rất cao.
Các nhóm vitamin mà điển hình là vitamin C rất có lợi trong việc phòng ngừa và điều trị cảm mạo. Do đó, mẹ bầu nên bổ sung cà rốt vào các bữa ăn để tăng cường sức đề kháng, bổ sung dinh dưỡng, giúp bệnh tật mau hồi phục.
Canh gà
Món canh bổ dưỡng này có thể cung cấp các loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, tăng cường khả năng đề kháng chống lại vi khuẩn và các nguồn gây bệnh. Nghiên cứu cho thấy, cảm mạo sẽ khiến cơ thể sản sinh một lượng lớn tế bào dạng hạt trong cổ họng, kích thích dịch nầy tiết ra làm cho bạn bị ho, nghẹt mũi.
Vừa khéo món canh gà có tác dụng cản trợ hoạt động của các tế bào này, giúp làm thông đường hô hấp, tăng tốc độ phục hồi khi bị cảm. Mẹ bầu bị cảm nên chế biến canh gà theo công thức thanh đạm, ít muối, ít dầu mỡ để hệ tiêu hóa nhẹ nhàng và hoạt động tốt hơn.
Mật ong
Mật ong chứa nhiều chất thiết yếu giúp duy trì hệ miễn dịch làm việc tốt, điển hình như vitamin, axit amin, khoáng chất và các flavonoids sinh vật, có tác dụng kích thích chức năng miễn dịch, giúp mẹ bầu sớm khỏi bệnh và đảm bảo sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, mật ong còn giảm táo bón hiệu quả.
Trà gừng nóng
Trời mưa lạnh hoặc thay đổi thời tiết đột ngột dễ khiến mẹ bầu bị cảm, các triệu chứng thông thường gồm đau đầu, sổ mũi, nghẹt mũi, ho v.v… Bạn có thể pha nước gừng nóng với các nguyên liệu gồm gừng tươi, hồng trà và đường đỏ. Tất cả nấu sôi rồi uống mỗi ngày từ 1 đến 2 lần để giải cảm.
Rau xanh
Rau củ quả luôn là nguồn nguyên liệu thiên nhiên có lợi và an toàn cho phụ nữ mang thai. Bà bầu bị cảm nên tăng cường thực vật trong bữa ăn, đặc biệt là các loại rau lá xanh, bổ sung vitamin và khoáng chất giúp nâng cao khả năng đề kháng bệnh tật.
Theo Emdep.vn
https://emdep.vn/mang-thai/ba-bau-bi-cam-nho-an-mon-tieu-nhan-sam-bo-duong-nay-2021072816295554.htm