Thursday, 25/04/2024

Ăn thịt cóc và nấm rừng, nhiều ca ngộ độc nhập viện

09:44 22/06/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Nấm rừng, nấm tự nhiên mùa này mọc nhiều ở khu vực Tây Nguyên. Người dân tận dụng làm nguồn thức ăn nên đi săn hái. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã nhập viện hoặc nôn ói nhiều ngày vì ngộ độc.

Ám ảnh ngộ độc nấm rừng

Bà Lê Thị Châu, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đăk Lăk cho biết, các vụ ngộ độc nấm rừng xảy ra đều sớm truy tìm được nguyên nhân đồng thời đã tăng cường mức cảnh báo đến người dân, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu.

Ông Trần Văn Hoàng Th (Ea Trang, Ma Đ’răk, Đăk Lăk) từng phải bỏ nương rẫy nhiều ngày vì tin vào công dụng của nấm đen tự nhiên mọc trong rừng sâu nên hái về ăn liên tục trong 2 ngày. Ngày đầu tiên chỉ thấy chóng mặt nhẹ, chủ quan nghĩ say nắng. Ngày thứ 2 mới nôn thốc tháo, tiêu chảy, điều trị nhiều ngày mới khỏi.

Cũng nghĩ đơn giản các loại nấm mọc trong rừng thì cứ hái về ăn là bổ dưỡng sức khỏe nên giữa tháng 6/2021, gia đình ông Y Grek Ksơr (58 tuổi, trú tại Buôn Bia, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) cũng phải đến nhập viện. Đang mùa nấm rừng mọc nhiều, ông Ksơr lấy về để sẵn trong nhà. Sau đó rửa qua rồi bỏ vào nấu chung với ngô (bắp) thành cháo để ăn. Ăn xong thì cả 6 người trong gia đình Ksơr mệt mỏi, buồn nôn, choáng váng, đi không vững.

Trong 6 người, có Nay H’Kiên, Nay Y Tân bị nặng nhất nên được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo điều trị, 4 người còn lại được các nhân viên y tế theo dõi và hướng dẫn điều trị tại nhà. Đến nay sức khỏe đã dần ổn định.

Sống ở khu vực giáp ranh với Đăk Lăk, anh Nguyễn Duy Toàn (huyện Đam Rông, Lâm Đồng) trong một số lần săn nấm rừng về ăn cũng choáng váng, ngộ độc nhẹ. Anh Toàn cho biết: Do thói quen ở nhiều vùng quê, cứ thấy nấm là ăn. Nếu ngộ độc nhẹ thì nghỉ ngơi ít ngày là có thể khỏi. Từ những vụ ngộ độc đã xảy ra sẽ cẩn thận hơn, không ăn nấm tự nhiên bừa bãi nữa.

Nhiều vụ ngộ độc nặng đã xảy ra ở Đăk Lăk.

Bên cạnh nấm rừng tự nhiên, mùa mưa bắt đầu ở nhiều tỉnh khu vực Tây Nguyên, một số gia đình săn cóc về ăn, chế biến không kỹ dẫn đến ngộ độc. Ít ngày đã trôi qua, gia đình anh Y Tuông (Buôn Hdung, xã Ea Mroh, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đăk Lăk) vẫn còn ám ảnh. Thấy thời tiết chuyển mùa, cóc trong rừng, rẫy xuất hiện nhiều nên ngày 11/6, Y Tuông đi bắt cóc về làm và ăn cùng hai đứa con của mình là Y Hai và H’Bom. Ăn xong thì ngộ độc phải nhập viện điều trị.

Phải tuyên truyền phòng chống ngộ độc đến từng gia đình

Lãnh đạo Chi cục An toàn thực phẩm Đăk Lăk cho biết, đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức, thậm chí hướng dẫn chi tiết để người dân không tùy tiện sử dụng thịt cóc và các loại nấm trong rừng. Tuy nhiên các vụ ngộ độc vẫn xảy ra do nhiều người còn chủ quan.

Để ngăn chặn nguy cơ xảy ra ngộ độc nấm, cảnh báo đến đông đảo người dân thường xuyên vào rừng săn nấm, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo cần phòng ngừa ngay. Theo đó, Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu Chi cục An toàn thực phẩm, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố ở Lâm Đồng khẩn phối hợp với các cơ quan liên quan giám sát, dự phòng và kiểm soát nguy cơ ngộ độc do nấm độc trên địa bàn.

Tăng cường thông tin kiến thức về phòng chống ngộ độc do nấm độc đến tận hộ gia đình, những người ở trên nương rẫy, ở sâu trong rừng. Kết hợp tuyên truyền cho học sinh ở các trường học để mọi người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ và không thử ăn nấm.

Cùng với đó, hướng dẫn cho từng người dân biết, ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt...nghi ngờ ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm cần nhanh tróng đưa ngay bệnh nhân và những người cùng ăn nấm đến cơ sở y tế gần nhất; cần mang theo mẫu nấm còn sót lại hoặc cho người đi hái loại nấm đã ăn mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loại nấm.

Có biện pháp dự phòng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng; chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân và khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc do ăn nấm độc xảy ra (đặc biệt chú ý biện pháp sơ cứu và chuyển viện tuyến sau sớm nếu vượt quá khả năng).

Theo Sức khỏe đời sống

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke