Saturday, 18/05/2024

Ăn rau sống hay nấu chín tốt hơn?

07:05 29/10/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Rau sống có hàm lượng vitamin cao hơn nhưng có thể khiến một số người bị đầy hơi.

Rau là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, không chỉ giúp chúng ta no và đủ năng lượng suốt cả ngày mà còn ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Đây là thực phẩm tốt nhất nên có khi bạn đang trong hành trình giảm cân. 

Tuy nhiên, cách chế biến có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định bạn thu được bao nhiêu lợi ích từ rau xanh. 

Ảnh minh họa: Originalhomesteading

Sự khác biệt về dinh dưỡng giữa rau sống và rau nấu chín

Các khoáng chất như kali, canxi và sắt được tìm thấy trong nhiều loại rau sống. Hơn nữa, một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin tan trong nước, bị mất trong quá trình nấu nướng. Trái cây và rau sống có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và vitamin B hơn. 

Cách nấu tác động tới lợi ích sức khỏe

Nếu thích nấu rau hơn là ăn sống, bạn nên chú ý đến cách chế biến của mình. 

Một số nghiên cứu ghi nhận lựa chọn phương pháp nấu ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của rau. Theo Đại học Chiết Giang (Trung Quốc), các nhà khoa học phát hiện bông cải xanh xào, nấu trong lò vi sóng và luộc đều có thể bị giảm hàm lượng chất diệp lục, protein hòa tan, đường và vitamin C trong khi bông cải xanh hấp lại không bị như vậy. 

Ngoài ra, theo Times of India, thời gian nấu nướng lâu cũng dễ làm mất đi tất cả các chất dinh dưỡng của rau. Các chuyên gia khuyên bạn nên nấu chín rau nhanh chóng để giữ lại các chất dinh dưỡng. Thời gian gần đây, cách chế biến bằng nồi chiên không dầu được đánh giá tốt hơn hình thức chiên ngập dầu mỡ truyền thống do giữ lại tỷ lệ cao các chất dinh dưỡng. 

Tác dụng của rau sống 

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc ăn rau sống là hàm lượng vitamin nhiều hơn. Vì rau hoàn toàn không tiếp xúc với nhiệt, các chất dinh dưỡng không bị phá vỡ. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước - vitamin C và vitamin B - cũng chứa các đặc tính chống oxy hóa.

Nhược điểm của rau sống 

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng rau sống không phù hợp với tất cả mọi người. Một số không dung nạp thực phẩm sống, đặc biệt là những người có vấn đề về đường tiêu hóa. Ví dụ, các loại rau họ cải, như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ rất lành mạnh và bổ dưỡng nhưng có thể gây đầy hơi hoặc chướng bụng nếu ăn sống.

Các loại thực phẩm bổ dưỡng hơn khi nấu chín 

Hơn nữa, một số thực phẩm được nấu chín có tác dụng hơn ăn sống. Ví dụ cà rốt có nhiều beta-caroten, là nguồn cung cấp vitamin A, khi được nấu chín.

Một số loại không nên hoặc không thể ăn sống và bổ dưỡng hơn khi nấu chín như rau chân vịt, măng tây, nấm, khoai tây, cà rốt, cần tây... Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang chế biến đúng cách. Hấp được cho là phương pháp nấu ăn tốt nhất cho các loại rau.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/an-rau-song-hay-nau-chin-co-loi-ich-suc-khoe-nhat-2072722.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke