Thursday, 21/11/2024

Ăn nhiều rau, ngũ cốc và hạt giúp giảm ung thư ruột ở nam giới

09:41 05/12/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Một nghiên cứu trên 80.000 nam giới cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm nguồn gốc thực vật giảm 22% nguy cơ mắc ung thư ruột so với người ăn ít.

Trong công trình đăng trên tạp chí BMC Medicine, các nhà khoa học không tìm thấy tác động nào của chế độ ăn trên nhóm 94.000 nữ giới tham gia nghiên cứu. Tác động này rõ ràng hơn trên nam giới, cũng là nhóm có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn.

"Ung thư đại trực tràng phổ biến thứ ba trên toàn thế giới và nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng là 1/23 đối với nam giới và 1/25 đối với nữ giới trong suốt cuộc đời", Jihye Kim, tác giả nghiên cứu, làm việc tại Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc, cho biết.

Chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả có thể góp phần làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách ngăn chặn tình trạng viêm mạn tính. Ảnh: AP

Bà nói thêm: "Mặc dù nghiên cứu trước đây đã gợi mở về chế độ ăn dựa trên thực vật có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, nhưng tác động và mối liên hệ vẫn chưa rõ ràng. Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng chế độ ăn lành mạnh có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng".

Trong nghiên cứu, người tham gia được hỏi về tần suất, khối lượng tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống. Các nhóm thực phẩm đưa ra gồm thực vật tốt cho sức khỏe (ví dụ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, dầu thực vật, quả hạch, các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh, trà, cà phê), thực phẩm kém lành mạnh hơn (ngũ cốc tinh chế, nước ép trái cây, khoai tây có thêm đường) và thức ăn từ động vật (mỡ động vật, sữa, trứng, cá hoặc hải sản, thịt).

"Chúng tôi suy đoán rằng các chất chống oxy hóa có trong trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể góp phần giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, bằng cách ức chế tình trạng viêm mạn tính gây ung thư", bà Kim cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng chia lượng tiêu thụ hàng ngày theo mức 1.000 kcal, từ cao nhất đến thấp nhất. Trung bình, đàn ông khoảng 60 tuổi bắt đầu tham gia nghiên cứu trong khi phụ nữ bắt đầu từ 59 tuổi. Lý do là nhiều người phát hiện ung thư ruột khi đã hơn 60 tuổi.

Mối liên hệ giữa thực phẩm và ung thư còn khác nhau dựa trên chủng tộc và sắc tộc. Ví dụ ở đàn ông Mỹ gốc Nhật, nguy cơ ung thư giảm khoảng 20%, ở đàn ông da trắng là 24%. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia cho rằng cần nghiên cứu thêm điều này.

Trong thời gian theo dõi trung bình gần 20 năm, có tổng cộng 4.976 trường hợp ung thư đại trực tràng trong số những người tham gia nghiên cứu, tỷ lệ 2,9%. Các yếu tố khác có khả năng ảnh hưởng đến kết quả đã được tính đến, ví dụ liệu mọi người có thừa cân hay không.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/an-nhieu-rau-ngu-coc-va-hat-giup-giam-ung-thu-ruot-o-nam-gioi-4544182.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke