2 quy tắc ăn uống đơn giản để có đường ruột khỏe mạnh
08:35 05/12/2022
Theo bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, ăn chế độ ăn giàu chất xơ và hạn chế uống rượu có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư liên quan đường ruột.
Theo Insider, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, thật khó để biết điều gì gây ra vấn đề cho dạ dày và có khả năng tác động lâu dài đến sức khỏe.
Tiến sĩ Neeharika Kalakota, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, đã chia sẻ một số quy tắc đơn giản để duy trì đường ruột khỏe mạnh. Bà khuyến nghị các bệnh nhân của mình nên tầm soát ung thư ruột kết định kỳ và tránh "làm sạch" đại tràng, gây tổn thương cho ruột và trực tràng.
Vị chuyên gia cũng cho biết bà không dùng NSAID, loại thuốc giảm đau không kê đơn bao gồm ibuprofen. Theo cảnh báo về thuốc, NSAID có thể gây loét, chảy máu, thủng dạ dày hoặc ruột, đặc biệt nếu dùng trong thời gian dài hay kết hợp với 3 ly rượu trở lên mỗi ngày.
Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cũng có chuyên môn về chức năng và bệnh gan. Do đó, tiến sĩ Kalakota khuyên chúng ta nên duy trì cả gan và đường ruột khỏe mạnh.
Hạn chế uống rượu ở mức 4-5 ly/tuần
Vị chuyên gia cảnh báo phụ nữ không nên uống nhiều hơn 4 ly rượu/tuần, vì uống quá nhiều có thể gây sẹo trong gan theo thời gian. Trong khi đó, tiến sĩ cho biết nam giới nên hạn chế uống rượu ở mức 5 đồ uống có cồn/tuần.
Theo nghiên cứu, có mối liên hệ giữa việc uống rượu và bệnh gan, nhưng khuyến nghị tối đa 4-5 ly/tuần của Kalakota thì vừa phải so với các hướng dẫn quốc gia về sử dụng rượu.
Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu định nghĩa uống nhiều rượu là uống hơn 7 ly/tuần đối với phụ nữ hoặc hơn 14 ly/tuần đối với nam giới.
Hầu như tất cả người nghiện rượu nặng đều hình thành mỡ thừa trong gan, đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan liên quan đến rượu, theo Mayo Clinic. Uống rượu trong nhiều năm có thể dẫn đến tổn thương và tích tụ mô sẹo trong gan, còn được gọi là xơ gan. Những tổn thương này có khả năng dẫn đến ung thư gan hoặc suy gan gây tử vong.
Mayo Clinic cho biết khoảng 10-20% người nghiện rượu nặng sẽ tiến triển bệnh xơ gan. Đánh giá gần đây cho thấy chỉ cần uống một ly rượu/ngày cũng đủ làm tăng nguy cơ xơ gan ở phụ nữ.
Ăn chế độ ăn giàu chất xơ
Tiến sĩ Kalakota cho biết bà sẽ không bao giờ tuân theo chế độ ăn keto hoặc chế độ ăn thịt vì cả hai chế độ ăn này đều thiếu hàm lượng chất xơ cần thiết để duy trì sức khỏe đường ruột.
“Bạn cần chế độ ăn nhiều chất xơ để giúp ngăn ngừa những bệnh như ung thư ruột kết và bệnh tim”, bà nói.
Chế độ ăn ketogenic (gọi tắt là keto) được các chuyên gia dinh dưỡng bình chọn là chế độ ăn kiêng tồi tệ nhất trong nhiều năm liên tiếp, một phần do nó hạn chế chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho các chất béo khác nhau.
Người theo chế độ ăn kiêng cắt giảm gần như hoàn toàn lượng carb, điều này cũng khiến họ loại bỏ nguồn chất xơ chính như trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.
Tương tự, chế độ ăn toàn thịt trở nên phổ biến trong giới low-carb năm nay, nhưng chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo chế độ ăn này lấy đi của chúng ta các chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật như chất xơ và polyphenol.
Một số người theo chế độ này chỉ ăn toàn thịt cũng như các sản phẩm động vật khác như sữa và trứng, trong khi người khác ăn thịt, muối và nước. Dù ăn thực phẩm nào đi nữa, việc cắt bỏ thực vật gần như chắc chắn là điều xấu cho sức khỏe đường ruột. Do đó, chế độ ăn uống đa dạng là điều cần thiết để duy trì hệ vi sinh vật khỏe mạnh.