Friday, 19/04/2024

6 thực phẩm không nên ăn khi đau rát họng

12:21 11/12/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Trời chuyển lạnh dễ khiến họng bị đau rát, bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm sau đây để nhanh khỏi bệnh.

Đau họng xảy ra khi cổ bị viêm, kích ứng do virus, vi khuẩn, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc trào ngược dạ dày. Tình trạng này có thể gây khó chịu, khó khăn lúc nói, ăn uống, thậm chí khó thở.

Hầu hết bệnh do virus thông thường gây ra sẽ tự khỏi sau 3-10 ngày, trong khi đau họng do vi khuẩn hoặc dị ứng có thể mất nhiều thời gian hơn. Viêm họng mãn tính có thể kéo dài và cần có phương án chữa dứt điểm. Dưới đây là những thực phẩm nên tránh khi viêm họng.

Đồ ăn giòn

Khoai tây chiên, bánh quy và các món ăn tương tự khác có thể gây đau khi nuốt do các cạnh nhỏ của chúng cọ vào họng, gây kích ứng. Do đó, bạn nên chọn những món ăn mềm. Nếu vẫn muốn nhâm nhi bánh quy, bạn có thể nhúng vào nước trà ấm để bánh mềm hơn.

Cam quýt

Những loại quả này chứa nhiều vitamin C, rất tốt cho người ốm. Tuy nhiên, nếu tính axit của cam hoặc chanh làm tăng cảm giác ngứa ran ở họng, thì bạn không nên ăn chúng cho đến khi cơn đau thuyên giảm.

Ngoài ra, nước ép, kem và sinh tố từ trái cây họ cam quýt cũng có thể gây khó chịu. Để làm dịu cơn đau họng bằng cam quýt, hãy vắt nước vào trà ấm hoặc nước ấm và mật ong. Bạn cũng có thể ăn các thực phẩm khác có vitamin C như khoai tây nghiền hoặc ớt chuông xào.

Nên tránh cam, chanh, bưởi... khi đau họng. Ảnh: Dreamstime

Thực phẩm có tính axit

Cũng giống như trái cây họ cam quýt, thực phẩm với tính axit như nước sốt cà chua có thể làm chứng đau họng tệ hơn. Nếu bạn gặp tình trạng này, hãy tạm thời rời xa những món ăn đó.

Thực phẩm cay

Những món cay như tương ớt có thể gây kích ứng vùng họng bị viêm, làm họng đau hơn. Vì vậy, hãy tạm ngừng ăn đồ cay nóng cho đến khi cơn đau qua đi.

Rau củ sống và cứng

Cà rốt và cần tây rất tốt cho sức khỏe, nhưng độ cứng của chúng có thể gây khó chịu khi cọ vào vùng họng bị đau. Bạn nên ăn rau củ đã nấu chín hoặc xay nhuyễn như khoai tây nghiền.

Đồ chiên rán tẩm bột

Gà rán hay hành tây tẩm bột rán có lớp bột giòn khiến họng bạn thêm đau. Hãy tránh xa những món ăn này, đặc biệt là khi bạn đang ốm.

Nhìn chung, khi bị đau họng, bạn không nên ăn những thực phẩm nêu trên, đồng thời ăn uống lành mạnh để sức khỏe mau chóng phục hồi.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/6-thuc-pham-khong-nen-an-khi-dau-rat-hong-4546794.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke