Vạch trần chiêu trò dùng hóa chất công nghiệp tẩy trắng mực “bẩn” ngay giữa Hà Nội
11:26 14/05/2021
Thủ đoạn dùng hóa chất công nghiệp tẩy trắng mực “bẩn” đã bị vạch trần dưới ống kính của các máy quay giấu kín của Chuyển động 24h.
Ngày 12/5, Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra cửa hàng hải sản Minh Phát, nằm ở phía sau chợ Long Biên.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã bắt quả tang nhân viên của cơ sở này đang sử dụng hóa chất oxy già công nghiệp để tẩy trắng mực bán ra thị trường. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ 1 chai nhựa còn chứa khoảng 30ml dung dịch oxy già cùng 30kg mực mai đã tẩy trắng.
Nhân viên của cơ sở này thừa nhận đã nhiều lần sử dụng oxy già để làm sạch mùi hôi thối, tẩy trắng mực, dù biết rõ đây là chất phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm. Toàn bộ tang vật đã bị cơ quan chức năng lập biên bản niêm phong, các nhân viên của cơ sở này cũng được lấy lời khai để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Đây là kết quả sau nhiều tháng phối hợp điều tra giữa công an quận Ba Đình và phóng viên Chuyển động 24h. Nhiều góc khuất của việc chế biến, kinh doanh thực phẩm bẩn đã bị vạch trần dưới ống kính của các máy quay giấu kín.
Qua quan sát của PV, những nhân viên của cơ sở này bắt đầu màn ngâm tẩm mực trong hóa chất. Bước đầu tiên là cho cả chục gói muối vào trong thùng phi chứa nước. Tiếp đó cho mực đã mổ bỏ hết nội tạng vào trong thùng.
Ở công đoạn quan trọng nhất, một chai nhựa chứa dung dịch trong suốt, được người thanh niên này lấy ra từ góc nhà và đổ thẳng vào trong thùng chứa mực. Theo lời giới thiệu của những nhân viên của cơ sở này thì đây là oxy già công nghiệp, có tính ăn mòn và tẩy trắng rất mạnh.
Chính vì thế, người thanh niên này đã phải đeo găng tay cao su dài đến tận cổ tay trước khi cho tay vào thùng ngoáy đều dung dịch để ngấm vào những con mực. Biết là độc hại, thế nên người bán khuyên phóng viên thà ăn những con mực thối vứt lăn lóc dưới nền đất còn hơn là ăn mực đã ngâm hóa chất.
Có thể thấy rõ, mực sau khi ngâm hóa chất trắng sạch hơn, cứng hơn và đã được loại bỏ hết chất nhớt. Với chiêu trò này, mỗi ngày cả tấn mực bẩn được vận chuyển đi nhiều nhà hàng, quán ăn, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, bất chấp nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.