Tuesday, 19/03/2024

Tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh tăng nguy cơ mắc bệnh gan

18:40 04/02/2023

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Chế độ ăn uống hàng ngày gồm ít nhất 20% thức ăn nhanh làm gia tăng chất béo trong gan và tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan.

Theo Trung tâm Thống kê y tế Quốc gia Mỹ, thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim mạch vành và bệnh gan. Thường xuyên ăn bánh mì kẹp thịt, hamburger, gà rán, khoai tây chiên, pizza... góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Cụ thể, Trung tâm này đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 4.000 người trưởng thành mắc gan nhiễm mỡ. Hơn một nửa người được khảo sát đã ăn nhiều thức ăn nhanh, 29% tiêu thụ 1/5 hoặc nhiều hơn lượng calo hàng ngày từ thức ăn nhanh. Người mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường hấp thụ 1/5 hoặc hơn lượng calo hàng ngày từ thức ăn nhanh có lượng chất béo trong gan tăng cao so với người ăn ít hoặc không ăn thức ăn nhanh.

Chế độ ăn uống gồm ít nhất 20% thức ăn nhanh hàng ngày cũng làm gia tăng chất béo trong gan. Trong đó, gan nhiễm mỡ do tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, có thể dẫn đến xơ gan (phát triển các mô sẹo trong gan), suy gan và ung thư gan.

Thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa gây ra tích tụ chất béo trong gan. Ảnh: Freepik

Tiến sĩ Ani Kardashian (Trung tâm Thống kê y tế Quốc gia Mỹ) giải thích rằng, tiêu thụ một lượng lớn chất béo bão hòa và chất làm ngọt đã qua chế biến trong thức ăn nhanh là nguyên nhân chính khiến cơ thể tích tụ chất béo trong gan. Tình trạng này càng trầm trọng hơn ở người bị kháng insulin, dấu hiệu đặc trưng của tiền tiểu đường và tiểu đường type 2. Đây là lý do tại sao người mắc bệnh tiểu đường và béo phì dễ bị gan nhiễm mỡ.

Theo các nhà nghiên cứu, mức tiêu thụ thức ăn nhanh trên thế giới đã tăng lên trong 50 năm qua, bất kể tình trạng kinh tế xã hội. Tiêu thụ các thực phẩm này tăng mạnh trong thời gian Covid-19 bùng phát, có thể khiến người mắc bệnh về gan tăng hơn trong tương lai.

Để phòng ngừa gan nhiễm mỡ và các bệnh về gan, mọi người nên lựa chọn thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng hơn, tránh thức ăn nhanh nhiều nhất có thể. Người có các yếu tố nguy cơ bị bệnh gan như béo phì, tiểu đường, bệnh tim... cần tránh các loại thực phẩm giàu chất béo, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn. Người mắc hội chứng chuyển hóa (tăng huyết áp, kháng insulin, béo phì, rối loạn lipid...) có thể đảo ngược hoặc cải thiện gan nhiễm mỡ bằng chế độ ăn nhiều thực phẩm lành mạnh, tập thể dục và hoạt động thể chất thường xuyên.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/tieu-thu-nhieu-thuc-an-nhanh-tang-nguy-co-mac-benh-gan-4565549.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke