Sunday, 05/05/2024

Thực phẩm từ đậu nành có an toàn cho trẻ?

02:00 18/10/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Đậu nành là nguồn thực phẩm giàu protein, tốt cho tim mạch và thúc đẩy khả năng phát triển lành mạnh cho trẻ.

Nhiều người nghi ngờ về tính an toàn của đậu nành với sức khỏe trẻ em vì dễ gây dị ứng. Tuy nhiên, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành giàu protein, chứa tất cả các axit amin cơ thể cần nhận được từ thực phẩm.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Sally Kuzemchak (Mỹ), đậu nành nằm trong nhóm 101 thực phẩm lành mạnh cho trẻ em. Đậu nành không chứa cholesterol, ít chất béo bão hòa và là một nguồn cung cấp chất xơ, sắt, canxi, kẽm và vitamin B dồi dào cho cơ thể. Đậu nành kích thích phát triển chiều cao. Hợp chất isoflavone trong đậu nành có vai trò bảo vệ tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu (LDL), cân bằng mức cholesterol tốt (HDL). Bên cạnh đó, hợp chất isoflavone trong đậu nành có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư.

Đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành an toàn cho trẻ em. Ảnh: Freepik

Học viện Nhi khoa Mỹ cho biết trẻ uống sữa đậu nành có thể tốt cho sự phát triển trí não, ổn định đường tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng. Đối với trẻ mắc chứng không dung nạp lactose, uống sữa đậu nành có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và không lo ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Phụ huynh có thể cho trẻ uống sữa đậu nành khi trẻ một tuổi, đây là giai đoạn hệ tiêu hóa của bé tương đối hoàn chỉnh.

Một số lời đồn về đậu nành như các hợp chất có tên isoflavone trong đậu nành hoạt động giống như estrogen trong cơ thể, làm giảm nồng độ testosterone ở trẻ em trai và tăng nguy cơ ung thư vú cho trẻ em gái. Tuy nhiên, đây là những thông tin không có căn cứ. Trên thực tế, các bằng chứng cho thấy những cô gái ăn đậu nành thường xuyên có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư vú khi trưởng thành.

Đối với trẻ trên 2 tuổi, ăn từ 5-10 g protein đậu nành mỗi ngày hoặc uống một cốc sữa đậu nành, một nửa cốc đậu nành nấu chín, một miếng đậu phụ... là vừa đủ cho sức khỏe tổng thể.

Bạn có thể chế biến đậu nành thành nhiều món ăn khác nhau như tào phớ, sữa đậu nành, canh đậu hũ, đậu phụ luộc, chiên hoặc kho, ván đậu hoặc làm nhân một số món bánh. Người lớn nên cố gắng cho trẻ ăn các món từ đậu nành tự nhiên, ít tinh chế; hạn chế các món ăn từ đậu nành đã qua nhiều công đoạn chế biến.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/thuc-pham-tu-dau-nanh-co-an-toan-cho-tre-4524867.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke