Wednesday, 04/12/2024

6 loại rau củ tăng sức đề kháng cho trẻ vào mùa thu

01:14 19/10/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Thời tiết giao mùa, bé thường hay ốm vặt. Mẹ hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm này trong bữa ăn của trẻ để tăng sức đề kháng cho con, giúp bé yêu khỏe mạnh hơn.

Thời tiết giao mùa, bé rất dễ bị ốm. Bởi nhiệt độ môi trường nóng lạnh đột ngột khiến trẻ không kịp thích nghi. Đây cũng là kiểu thời tiết thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi phát triển và gây ra hàng loạt các bệnh lý theo mùa ở trẻ em. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu. Con chưa đủ sức chống lại các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, mẹ nên chú ý chăm sóc sức khỏe cho con. Đặc biệt là bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để khỏe mạnh.

Dưới đây là 6 loại rau củ mẹ nên cho bé ăn nhiều vào thời điểm giao mùa. Đây là những thực phẩm giúp con khỏe mạnh.

1. Cà chua

Ảnh minh họa

Cà chua là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Đây là một loại quả nhưng được chế biến và sử dụng như một loại rau. Cà chua rất giàu vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là vitamin C, vitamin A, K1,... Không những thế, cà chua còn giàu chất xơ. 87% chất xơ trong cà chua là dạng không hòa tan, ở dạng hemicellulose, cellulose và lignin.

Ăn nhiều cà chua giúp bé tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, cải thiện đường trong máu... Tuy nhiên khi cho con ăn cà chua, mẹ lưu ý nên nấu chín cho bé. Tránh việc cho con ăn cà chua sống khiến bé có thể bị đau bụng, đi ngoài hoặc dị ứng.

2. Cà rốt

Cà rốt cũng là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Đây là một loại củ có vị ngọt, ngon, giòn... Trong cà rốt có chứa nhiều carotenoid, có thể chuyển hóa thành Vitamin A trong cơ thể. Không những thế, cà rốt còn giàu mangan, vitamin C, và K. Vitamin C trong 1 củ cà rốt trung bình có thể cung cấp 9% lượng vitamin C khuyến cáo dùng hàng ngày. Ăn nhiều thực phẩm này, cơ thể của trẻ sẽ có được sức đề kháng để miễn dịch. Bên cạnh đó thị lực của con cũng phát triển tốt.

Ảnh minh họa

3. Cải thìa

Thành phần dinh dưỡng của cải thìa cũng rất giàu có, ví dụ như chất xơ, axit folic, vitamin C, kali, photpho, kẽm... Đặc biệt chất xơ, vitamin C trong cải thìa sẽ giúp trẻ tăng đề kháng, giải nhiệt, trị táo bón, phòng các bệnh như nhiệt miệng... Chất selen trong cà chua góp phần kích thích sự sản sinh tế bào T, đóng vai trò loại trừ các tế bào viêm nhiễm. Nhờ vậy trẻ được bảo vệ khỏi nhiều tác nhân bên ngoài.

Ảnh minh họa

4. Bắp cải

Nếu so sánh cùng 1 trọng lượng thì bắp cải chứa gấp đôi vitamin C so với cam quýt. Đây là chất bảo vệ trẻ luôn khỏe mạnh, chống lại được các bệnh thường gặp khi thời tiết giao mùa. Không những thế, vitamin C còn thúc đẩy sự hấp thụ sắt và tham gia vào quá trình sửa chữa mô cũng như chức năng miễn dịch.

Ảnh minh họa

5. Súp lơ xanh

Súp lơ không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng và vitamin. Súp lơ có chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Nguồn vitamin K và a-xít béo omega 3 có trong súp lơ giúp giảm đau do viêm khớp. Súp lơ có đặc tính kháng viêm làm giảm viêm và giảm đau ở tất cả các khớp trong cơ thể. Ngoài ra thực phẩm này rất giàu hợp chất Glucoraphanin, có khả năng ngăn ngừa sự nhiễm trùng dạ dày gây viêm loét dạ dày, tốt cho sức khỏe đường ruột.

Trong súp lơ còn chứa nhiều folate mà còn được gọi là vitamin B9. Đây là chất không chỉ quan trọng với bé khi còn là bào thai, mà khi con sinh ra đời, chất này cũng rất quan trọng. Tiêu thụ súp lơ giúp khắc phục tình trạng mệt mỏi. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhịp nhàng của cơ thể. Không chỉ vậy, súp lơ còn giàu vitamin B, magie, kali và niacin, tốt cho máu...

Ảnh minh họa

6. Đậu Hà Lan

Đây cũng là thực phẩm tốt cho sức khỏe của trẻ, Trong 100g đậu Hà Lan chứa đến 23-25% chất đạm, 57-60% chất bột đường, 45% chất xơ thô. Ngoài ra đậu Hà Lan còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin và các nguyên tố vi lượng khác như đồng và crom. Những chất này có lợi cho sự tạo máu của trẻ, giúp phát triển xương và não, crom có lợi cho quá trình chuyển hóa đường và chất béo, duy trì chức năng bình thường của insulin, có thể đáp ứng nhu cầu phát triển của trí não để trẻ thông minh hơn.

Ảnh minh họa

Theo Phụ nữ Việt nam

https://phunuvietnam.vn/6-loai-rau-cu-tang-suc-de-khang-cho-tre-vao-mua-thu-20221019153200506.htm

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke