Khoai tây chiên, mì ống, bánh quy... là thực phẩm có thể khiến bạn bị sâu răng.
Khoai tây chiên, bánh mì sandwich, mì ống, bánh quy
Không chỉ những món ăn nhiều đường như kẹo, bánh ngọt mới là nguyên nhân dẫn tới sâu răng. Thực tế cho thấy, những món ăn nhiều carb từ tinh bột tinh chế cũng là một trong số thực phẩm gây sâu răng mà nhiều người không ngờ tới.
Tinh bột trong các loại thức ăn này sẽ bám vào răng và được vi khuẩn tiêu hóa, tạo ra sản phẩm phụ là axit gây mòn men răng. Thậm chí, những món ăn này thường bám chặt vào các kẽ răng, khó vệ sinh. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng có thêm nhiều thời gian phá hủy men răng.
Trái cây sấy khô
Trái cây chứa một lượng đường nhất định và khi sấy khô thì lượng đường vẫn sẽ không thay đổi. Chính vì vây, thói quen ăn trái cây khô như nho khô, mít khô, chuối khô rất có hại cho răng. Hoa quả khô chứa nhiều đường không thể hòa tan, có thể liên kết bám chặt quanh răng, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu răng phát triển.
Thực phẩm muối chua gây sâu răng
Thực phẩm muối chua có thể dùng trong bữa ăn (các loại dưa chua) hoặc ăn vặt (cóc, xoài, ổi, sấu, me, …). Những ai có hàm răng nhạy cảm với lớp men răng mỏng thường dễ ê răng sau khi ăn những món ăn này. Thật dễ hiểu khi gọi đây là những thực phẩm gây sâu răng. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn không nên để đến khi chúng quá chua rồi mới ăn. Khi đó cần tìm cách giảm bớt độ chua trước khi ăn trực tiếp. Không nên nhấm nháp trong nhiều giờ mà hãy tìm cách tráng miệng bằng nước sau mỗi lần ăn. Như vậy vừa có thể thưởng thức món ăn yêu thích vừa yên tâm không làm hại men răng.
Soda và thức uống thể thao
Bên cạnh nước ngọt có gas với hàm lượng đường cao, soda và các loại thức uống thể thao chứa ít đường hơn nên có vị ngọt nhẹ. Nhiều người có thói quen sử dụng các thức uống này suốt ngày dài như một cách cung cấp năng lượng và làm tăng hương vị thay vì uống nước lọc. Cách này sẽ biến những đồ uống nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa thành những thực phẩm gây sâu răng. Ngoài ra, soda và đồ uống thể thao thường có vị chua nhẹ để cân bằng hương vị. Thành phần đường và axit trong các thức uống này cộng hưởng lẫn nhau nếu chúng bám trên răng bạn trong thời gian dài, khiến men răng bị bào mòn.