Friday, 22/11/2024

Thói quen sau khi ăn âm thầm hủy hoại cơ thể

21:38 24/10/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Một số thói quen hay làm ngay sau ăn khiến sức khoẻ bị ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí có nguy cơ suy giảm tuổi thọ của bản thân.

Một số thói quen hay làm ngay sau ăn khiến sức khoẻ bị ảnh hưởng tiêu cực. Ảnh: Krhow.

Chúng ta thường có những thói quen cố hữu. Tuy nhiên, không phải thói quen nào cũng tốt và mang lại lợi ích cho bản thân, đặc biệt là sức khoẻ.

Nằm ngay sau khi ăn

Nằm ngay sau ăn sẽ gây áp lực cho dạ dày, không có lợi cho quá trình tiêu hoá thức ăn. Về lâu dài, hệ tiêu hoá và đường ruột bị rối loạn, dẫn tới táo bón và không thể đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến sự lưu thông trơn tru của tuần hoàn máu, rất bất lợi cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Ăn trái cây sau bữa ăn

Lúc này, trái cây sẽ bị tắc nghẽn bởi thức ăn trước đó và không được tiêu hoá đúng cách. Nếu trái cây ở trong dạ dày quá lâu sẽ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, thừa calo dẫn đến tạo thành chất béo. Do trái cây thường chứa nhiều đường fructose, vì vậy, bạn nên ăn chúng vào buổi sáng hoặc trưa, từ 30 phút đến một tiếng trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng để các vitamin và vi chất được hấp thụ tốt nhất.

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn

Ăn sữa chua sau bữa ăn tương đương với việc nạp thêm năng lượng. Bạn làm việc này hàng ngày sẽ khiến tăng cân rất nhiều. Chúng ta chỉ nên uống sữa chua ít nhất từ 30 phút đến 2 tiếng sau bữa ăn.

Uống nước sau bữa ăn

Uống nước ngay sau ăn sẽ làm loãng dịch dạ dày. Thức ăn trong dạ dày xuống ruột non khi chưa được dịch dạ dày “xử lý” đúng cách sẽ khiến khả năng hấp thu suy giảm, dễ dẫn tới các bệnh của đường tiêu hoá về sau (tiêu chảy, sống phân…).

Hút thuốc sau bữa ăn

Hút thuốc tại bất cứ thời điểm nào cũng đều mang lại những bất lợi cho cơ thể. Hút thuốc tại thời điểm hệ tiêu hoá đang vận động toàn diện, phổi và các mô toàn cơ thể sẽ hấp thụ rất nhiều khói thuốc. Lúc này, phần lớn thành phần độc hại trong khói thuốc bị hấp thụ, gây kích thích mạnh hệ hô hấp và tiêu hoá, dẫn tới những bệnh lý nặng nề về sau (viêm phổi, giãn phế nang, ung thư phổi, khoang miệng, thực quản…).

Uống trà đặc sau bữa ăn

Trà đặc chứa nhiều tannin, sẽ kết hợp với protid chưa được tiêu hoá thành chất kết tủa, ảnh hưởng tới quá trình hấp thu chất đạm, gây tình trạng đau bụng mạn tính, đầy bụng. Đặc biệt, tannin khiến việc hấp thụ ion sắt trong thức ăn bị ngưng trệ, dẫn tới cơ thể thiếu hụt sắt cho quá trình tạo máu. Điều này có thể gây thiếu máu với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tụt huyết áp.

Theo Zingnews

https://zingnews.vn/thoi-quen-sau-khi-an-am-tham-huy-hoai-co-the-post1368201.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke