Bột cacao không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe bạn nên dùng thường xuyên.
Giảm viêm
Bột ca cao rất giàu chất flavonoid có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Đồng thời, trong bột cacao còn chứa chất polyphenol có tác dụng điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột, kích hoạt hệ thống chống viêm của cơ thể.
Ngoài ra, thêm bột cacao vào chế độ ăn còn làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, tiểu đường, rối loạn thần kinh.
Có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
Ngoài việc hạ huyết áp, ca cao còn có các đặc tính khác có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ . Cacao giàu Flavanol, có khả năng cải thiện mức độ oxit nitric trong máu, giúp thư giãn và làm giãn các động mạch và mạch máu và cải thiện lưu lượng máu.
Hơn nữa, ca cao còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu LDL, làm loãng máu tương tự như aspirin, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm. Từ đó giúp giảm nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ
Hai nghiên cứu tại Thụy Điển cho thấy nếu ăn 19-30 gram sôcôla mỗi ngày thì tỷ lệ suy tim sẽ thấp hơn. Tuy nhiên nếu ăn nhiều hơn lượng khuyến nghị nêu trên thì không cho hiệu quả tốt hơn. Điều này chứng minh rằng việc tiêu thụ thường xuyên một miếng socola nhỏ giàu cacao có thể giúp bảo vệ cho trái tim của bạn.
Polyphenol cải thiện lưu lượng máu đến não và chức năng não
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, thực phẩm có hàm lượng polyphenol cao như ca cao có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh bằng việc cải thiện chức năng não và lưu lượng máu.
Ngoài ra, flavanol ảnh hưởng đến việc sản xuất oxit nitric, giúp thư giãn các cơ mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và cung cấp máu cho não của bạn.
Một nghiên cứu kéo dài hai tuần ở 34 người lớn tuổi, khi được bổ sung cacao flavanol cho thấy lưu lượng máu đến não tăng 8% sau một tuần và 10% sau hai tuần. Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng việc sử dụng flavanol cacao hàng ngày có thể cải thiện hiệu suất tinh thần ở cả người bị và không bị suy yếu về tinh thần.
Những nghiên cứu này cho thấy vai trò tích cực của cacao đối với sức khỏe não bộ và những tác động tích cực trong các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.
Giảm huyết áp cao
Bột ca cao có thể giúp giảm huyết áp bằng cách cải thiện mức độ oxit nitric. Flavanol trong cacao giúp cải thiện nồng độ nitric oxide trong máu, giúp tăng cường chức năng của các mạch máu và giảm huyết áp.
Chống trầm cảm
Bột ca cao chứa một chất gọi là phenethylamine, là chất dẫn truyền thần kinh được tìm thấy trong não giúp nâng cao tâm trạng của bạn và hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm tự nhiên. Bột ca cao làm tăng nồng độ serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh khác có tác dụng như một thuốc chống trầm cảm.
Giảm cân
Bột cacao rất giàu chất xơ, giúp cơ thể no lâu, nên rất có lợi cho quá trình giảm cân. Bên cạnh đó bột cacao còn giúp giảm cân bằng cách cải thiện quá trình sinh học ty thể, tăng khả năng hấp thụ glucose của cơ bắp, hạn chế lượng đường đi vào máu gây béo phì.