Thursday, 21/11/2024

Những thực phẩm dễ gây dị ứng, mẹ có con nhỏ cần chú ý

11:06 06/05/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Dị ứng thực phẩm là hiện tượng vô cùng phổ biến. Nó có thể gây ra các hiện tượng như nổi mẩn ngứa, nôn mửa, trường hợp nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Sữa

Dị ứng sữa là một trong những dạng dị ứng phổ biến, đặc biệt ở những trẻ đang trưởng thành. Các chuyên gia cho biết, trẻ bú mẹ hoàn toàn thường ít có khả năng dị ứng sữa hơn so với các bé sử dụng sữa công thức.

Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi sử dụng sữa bò vì loại sữa này có hàm lượng protein cao có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng. Hầu hết các bé bị dị ứng với sữa bò đều có phản ứng tương tự với các loại sữa động vật khác như sữa dê, sữa cừu.

Trẻ bị dị ứng sữa thường có các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, thở khò khè, nổi mẩn ngứa, mề đay. Khi thấy trẻ có biểu hiện bất thường, mẹ nên cho bé ngừng uống sữa. Nếu triệu chứng nặng hơn, hãy đưa con đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Rất may mắn là hầu hết cá bé bị dị ứng sữa có thể tự hết sau 3 năm vì vậy mẹ không cần quá lo lắng.

Trứng

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ, chủ yếu là do dị ứng với các protein trong lòng trắng trứng. Triệu chứng dị ứng với trứng có thể bao gồm phát ban, nổi mề đay, viêm mũi, nôn mửa hoặc các vấn đề tiêu hóa khác.

Nguy hiểm hơn, nó có thể gây ra sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng. Các biểu hiện này có thể xảy ra trong vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng và các món ăn có chứa trứng.

Hải sản có vỏ

Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc... rất dễ gây dị ứng đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, các chuyên gia luôn đưa ra khuyến cáo mẹ không nên cho các bé dưới 1 tuổi ăn hải sản.

Trẻ dị ứng với tôm, cua thường cũng bị dị ứng với các loại nhuyễn thể như trai, sò, ốc, hến, ngao, mực... Một số trẻ bị dị ứng trong một thời gian nào đó nhưng cũng có bé bị dị ứng cả đời.

Lạc

Một số trẻ bị ứng ngay cả khi chỉ hít phải mùi lạc. Triệu chứng dị ứng lạc thường khá dữ dội như mẩn đỏ, buồn nôn, tiêu chảy và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là những bé mắc hen suyễn. Vì vậy, đối với các bé bị dị ứng lạc, các bác sĩ khuyên nên chuẩn bị thuốc epinefrin để tiêm bất cứ lúc nào.

Lúa mì

Lúa mì có chứa gluten - một loại protein có thể gây ra phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi trẻ không thể tiêu hóa được gluten thì sẽ gây ra phản ứng dị ứng. Triệu chứng thường gặp là nôn mửa, ợ hơi, đầy bụng, tiêu chảy.

Theo Khoevadep

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke