Trứng gà là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Trứng gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ đơn giản đến phức tạp, từ món mặn đến món ngọt. Ngoài ra, trứng gà còn rất giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể như protein, lipid, canxi, sắt, kẽm, đồng, mangan, i-ot, nhiều vitamin và khoáng chất khác như B1, B6, A, D, K, B2, B6 cùng các acid béo không no, lecithin.
Bổ sung trứng gà hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tốt cho sức khỏe của mắt, giúp chống lão hóa cho làn da, làm cho xương chắc khỏe, tăng cường trí não, bảo vệ gan, phòng chống ung thư...
Tuy nhiên để chọn được trứng gà ngon thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp bạn có thể chọn được trứng tươi, mới, đạt chất lượng.
Quan sát hình dáng quả trứng
Khi chọn mua trứng gà, bạn nên chọn quả trứng vừa và nhỏ. Nguyên nhân là những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải thường tươi mới hơn so với loại quả trứng mỏng và to. Lớp vỏ dày như một lớp “áo giáp” giúp bảo vệ trứng, ngăn cản sự tấn công của các loại vi khuẩn.
Quan sát vỏ trứng
Muốn chọn được trứng ngon, mới, đạt chất lượng, bạn hãy quan sát phần vỏ trứng. Đây cũng là cách chọn trứng tươi dễ và nhanh nhất. Trứng gà mới là những quả có phần vỏ hơi thô ráp, trên bề mặt có một lớp bột phấn trắng. Trong khi đó, những quả trứng đã để lâu ngày thì vỏ trơn láng, có thể có những chấm đen, mốc do bị ẩm.
Soi trứng dưới ánh sáng
Bạn có thể cuộn tờ báo lại và soi trứng dưới ánh mặt trời hoặc soi dưới bóng đèn. Trứng ngon chất lượng sẽ có lòng đỏ tròn, nằm cân bằng ở giữa, lòng trắng trong suốt, màu cam hoặc hồng nhạt. Còn trứng đã để lâu sẽ có màu đỏ và nổi vân.
Lắc trứng
Cách làm khá đơn giản, bạn hãy cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ. Nếu không cảm nhận có sự chuyển động bên trong thì đây là trứng còn mới, còn nếu trứng có chuyển động là đã hơi lâu ngày. Mức độ chuyển động càng mạnh thì trứng càng để lâu ngày.
Ngâm trứng vào nước muối
Bạn có thể kiểm tra xem trứng gà có chất lượng hay không bằng cách sử dụng nước muối. Hãy chuẩn bị một thau nước muối pha loãng rồi cho trứng gà vào. Trứng ngon, chuẩn sẽ chìm xuống đáy và nằm ngang. Trong khi đó trứng đã lâu ngày sẽ lơ lửng trong trong thau, còn trứng hỏng sẽ nổi hẳn lên trên mặt nước.
Tuy nhiên, với cách này, thật khó nếu bạn định thử ở chợ hay ở các cửa hàng vì chắc chắn người bán hàng sẽ không cho phép.
Theo Emdep.vn
https://emdep.vn/meo-hay/nhung-meo-chon-trung-ga-chat-luong-khong-phai-ai-cung-biet-20210825122602621.htm