Thursday, 21/11/2024

Lời khuyên dinh dưỡng cho bà bầu vào mùa hè: Bà bầu nên ăn gì cho mát?

16:43 22/06/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Thời tiết mùa hè dễ khiến bà bầu đa nóng càng thêm nóng. Vậy dinh dưỡng cho bà bầu vào mùa hè cần hạ nhiệt bằng các loại thực phẩm nào?

Nhiều bà bầu lựa chọn các loại thực phẩm, trái cây tưởng rằng mát nhưng lại không hề mát trong mùa hè. Chưa kể, mùa hè là thời điểm rất nhiều loại quả ngọt xuất hiện.

Vốn dĩ, thân nhiệt của bà bầu đã cao hơn so với bình thường. Nên các loại quả ngọt và phổ biến mùa hè thường gây nóng. Tìm hiểu thực phẩm dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi lại có hiệu quả giải nhiệt từ bên trong dưới đây!

1. Thân nhiệt cao gây ra những tác hại nào đến sức khỏe bà bầu?

Thực tế, thời tiết nóng bức là một nguyên nhân khiến cho cơ thể bà bầu luôn trong tình trạng bốc hỏa. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều bà bầu không thể ăn uống thoải mái và ngon miệng trong những ngày hè.

Không những thế, việc giảm mức estrogen còn làm tăng mức độ căng thẳng và khiến thân nhiệt của bà bầu tăng cao. Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao trong thai kỳ sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Thậm chí, đối với những trường hợp nguy hiểm, thân nhiệt tăng ở bà bầu còn có thể gây sảy thai. Do đó, để mẹ và bé cùng khỏe, bà bầu cần duy trì nhiệt độ cơ thể từ 36,5 đến 37,5 độ C.

Thân nhiệt tăng cao là nguyên nhân khiến nhiều bà bầu không thể ăn uống thoải mái và ngon miệng trong những ngày hè - Ảnh Internet
 

2. Dinh dưỡng cho bà bầu vào mùa hè

Việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu vào mùa hè đúng còn giúp bà bầu mát mẻ, dễ chịu và trải qua mùa hè dễ dàng hơn. Vậy bà bầu trong mùa hè nên ăn gì?

2.1. Trái cây tươi và rau xanh

Trái cây tươi và rau xanh không chỉ có tác dụng giúp cung cấp vitamin, chất xơ và khoáng chất cho bà bầu mà các loại trái cây, rau xanh còn chứa chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho thai phụ.

Do đó, khi bà bầu có thân nhiệt tăng lên trong mùa hè, trái cây và rau xanh được biết đến là nguồn bổ sung dưỡng chất tuyệt hảo để cơ thể mẹ bầu nhanh giải nhiệt.

Các chuyên gia cho biết, trung bình bà bầu cần bổ sung 220g trái cây tươi và 300g rau xanh cho cơ thể hằng ngày để nhận được đủ dưỡng chất cần thiết để cung cấp cho thai nhi.

Lưu ý, các loại trái cây mùa hè ngọt nhưng thường là những loại trái cây nóng. Do đó, khi lựa chọn trái cây để ăn mùa hè cũng cần chú ý lựa chọn, nên chọn trái cây nhiều nước, ít ngọt như: dưa gang, cam, quýt,...

Dù là trái cây ngọt trong mùa hè nhưng ăn nhiều dễ bị nóng, mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại quả ngọt như: mít, nhãn, vải, chuối,... vì không giúp mẹ bầu giảm thân nhiệt hiệu quả.

Các loại rau xanh, nên ăn sống và ăn nuốt cả không nhả bã có tác dụng giải nhiệt tốt hơn khi mẹ bầu chỉ lấy nước uống.

Bà bầu nên ăn nhiều trái cây và rau xanh - Ảnh Internet

2.2. Các thực phẩm giúp mẹ bầu an thần

Một vài loại thực phẩm có tác dụng an thần tốt đối với bà bầu như hạt sen, củ sen giúp dịu thần kinh và giảm sự tạo thành nhiệt trong cơ thể bà bầu.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm cũng giúp an thần cho bà bầu khác như đậu đen, đậu xanh. Khi nấu ăn cả vỏ có tác dụng giảm nóng trong người mẹ bầu hiệu quả.

Đồng thời, sử dụng các loại ngũ cốc thô như gạo lứt, lúa mì nguyên cám cũng giúp cung cấp vitamin B, E và chất xơ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm thông thoáng hệ tiêu hóa cho mẹ bầu.

2.3. Thực phẩm bà bầu không nên ăn trong mùa hè

Vì thời tiết nóng nực, mẹ bầu cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm như:

- Nên ăn đồ luộc thay vì các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.

- Hạn chế ăn lòng, da.

Tránh các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt - Ảnh Internet

- Tránh uống các loại nước uống ngọt như nước giải khát.

- Tránh ăn các loại bột tinh chế như bột mì, nếp,...

- Mẹ bầu cần hạn chế ăn cay.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp cũng là một trong những cách hiệu quả giúp bà bầu giảm thân nhiệt tốt.

Ngoài ra, để làm mát mùa hè bà bầu nên uống nhiều nước. Uống nhiều nước có tác dụng giúp cơ thể mẹ bầu không mất đi các chất điện giải quan trọng vừa giải nóng trong người, đồng thời giúp bà bầu giảm tình trạng táo bón trong thai kỳ.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke