Lá dứa được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực khu vực Nam Á và Ðông Nam Á nhằm làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho các món ăn. Loài cây nhiệt đới này có đến 600 loại khác nhau và có thể sử dụng cả trái và lá trong nấu ăn.
Cây lá dứa cũng có giá trị dinh dưỡng nhờ chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như protein, tinh bột - đường, chất béo, chất xơ, sắt, canxi, cũng như dồi dào beta carotene - tiền chất của vitamin A vốn tốt cho sức khỏe mắt và hệ miễn dịch. Không chỉ vậy, lá dứa còn có những lợi ích to lớn đối với sức khỏe.
Dưới đây là những tác dụng chữa bệnh của lá dứa mà có thể bạn chưa biết:
Giảm đau và hỗ trợ điều trị viêm khớp
Theo y học cổ truyền Ấn Ðộ Ayurveda, dùng nước dầu dừa ngâm lá dứa bôi vào vị trí đau có thể giúp giảm cơn đau do viêm khớp gây ra. Lợi ích này được cho là bắt nguồn từ loại tinh dầu có đặc tính kháng viêm trong lá dứa.
Kiểm soát nồng độ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Trong một thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cho 30 người khỏe mạnh uống trà nóng pha từ lá dứa sau khi họ được xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (bằng cách uống 75gr dung dịch glucose). Kết quả cho thấy so với những người uống nước nóng, những người uống trà hồi phục tốt hơn sau khi kiểm tra lượng đường huyết.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Nhai một ít lá dứa tươi có thể giúp hơi thở của bạn bớt mùi hôi, nhờ hương thơm dịu tự nhiên của lá này. Một số phương thuốc dân gian cho thấy nhai lá dứa còn có thể giúp cầm chảy máu nướu răng.
Bảo vệ mạch máu, ổn định huyết áp
Lá dứa chứa hoạt chất tannin, có công dụng giảm lượng cholesterol trong máu, tránh xơ vữa động mạch hiệu quả. Uống nước nấu với lá dứa đun sôi mỗi ngày có thể giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ bị cao huyết áp.
Bổ trợ trí não cho người bị yếu thần kinh
Thành phần alkaloid trong tinh dầu lá dứa có khả năng kích thích hệ thần kinh. Vì thế, uống nước lá dứa có thể giúp người bị thần kinh yếu giữ cho não bộ minh mẫn, làm việc hiệu quả hơn. Hàm lượng tannin trong lá dứa có tác dụng cải thiện tâm trạng, nên cũng giúp giảm lo âu hiệu quả.
Tăng cảm giác ngon miệng
Tinh dầu đặc biệt trong lá dứa có công dụng tăng sự thèm ăn, nên có thể khắc phục cảm giác ăn uống không ngon miệng thường trực. Do đó, bạn có thể uống nước lá dứa đun sôi trước mỗi bữa ăn để tăng thêm cảm giác ngon miệng.
Trị gàu
Lá dứa là “phương thuốc” đơn giản giúp bạn điều trị dứt điểm vấn đề gây mất thẩm mỹ và khiến nhiều người giảm sự tự tin này. Bạn chỉ cần đun sôi một mớ lá dứa rồi để qua đêm, sau đó thêm ít nước cốt từ trái nhàu rồi dùng hỗn hợp này gội đầu 3 lần/tuần. Bạn cũng có thể dùng lá dứa xay massage da đầu nhẹ nhàng trước khi gội để tăng hiệu quả trị gàu.
Lưu ý, do có tính nhuận tràng nhẹ, nên tiêu thụ sản phẩm từ lá dứa quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy. Ngoài ra, bột lá dứa cũng có lượng đường cao nên cần tiêu thụ các sản phẩm chứa loại bột này trong giới hạn chừng mực.