Friday, 22/11/2024

Loại trái cây cực kì tốt cho người bệnh tiểu đường

16:31 14/07/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Quả ổi và lá ổi có công dụng kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Quả ổi là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa thích, ổi được biết đến với nhiều công dụng cho sức khỏe. Một trong những lợi ích của loại trái cây này là chống bệnh tiểu đường, chúng có lợi trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài trái ổi thì lá ổi cũng có công dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Theo Boldsky, dưới đây là mối liên quan giữa quả ổi, lá ổi và bệnh tiểu đường:

Quả ổi có công dụng kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Quả ổi

Quả ổi có hàm lượng chất xơ cao, pectin (một loại chất xơ) có trong quả ổi có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ glucose của ruột, giúp không làm tăng đột ngột lượng đường trong cơ thể. Vì vậy, có thể giúp cải thiện khả năng dung nạp glucose, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc kiểm soát tình trạng bệnh.

Ngoài ra, quả ổi rất giàu glycoside flavonoid, đây là những hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các tế bào tuyến tụy bị tổn thương bởi các gốc tự do, do đó có thể cải thiện việc sản xuất và hoạt động của insulin.

Một số flavonoid chống bệnh tiểu đường quan trọng có trong quả ổi bao gồm: strictinin, isostrictinin và pedunculagin có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin trong cơ thể. Hơn nữa, axit tannic và axit gallic trong quả ổi có tác dụng chống glycation giúp ngăn ngừa nguy cơ biến chứng mạch máu.

Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) 100 g ổi có chứa 22 mg magiê, magiê đóng một vai trò lớn trong việc điều chỉnh insulin và giúp giảm lượng đường trong máu, từ đó có thể kiểm soát bệnh tiểu đường. Lượng magiê thấp có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc các biến chứng của nó. Quả ổi sống có hàm lượng magiê cao hơn so với ổi chín.

Lá ổi

Lá ổi có chứa axit ellagic, cyanidin và các polyphenol khác, khi tiêu thụ, có xu hướng làm giảm 37,8% lượng đường trong máu sau bữa ăn. Tiêu thụ lá ổi cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói.

Một số nghiên cứu cũng cho biết, uống trà lá ổi trong 5-7 tuần có thể giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm sự tiến triển của các biến chứng tiểu đường. Hơn nữa, ăn lá ổi trong thời gian dài có thể làm tăng sản xuất insulin.

Theo Pháp luật TPHCM

https://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/loai-trai-cay-cuc-ki-tot-cho-nguoi-benh-tieu-duong-1000219.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke