Monday, 06/05/2024

Lí do ăn dứa thường bị rát lưỡi và 2 'chiêu' cực hay để chống rát lưỡi khi ăn

09:39 25/05/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Dù rất ngon ngọt hấp dẫn, nhưng hầu như tất cả chúng ta đều có cảm giác rát nhẹ và khó chịu mỗi khi ăn dứa.

Dứa và nguyên nhân gây rát lưỡi khi ăn

Dứa, hay còn gọi là trái thơm, là loại trái cây phổ biến. Dứa có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, magie, kali, chất béo, vitamin B9, vitamin C, các chất chống oxy hoá,... giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm các chứng viêm mãn tính, giúp cơ thể phát triển khoẻ mạnh. 

Dù rất ngon ngọt hấp dẫn, nhưng hầu như tất cả chúng ta đều có cảm giác rát nhẹ và khó chịu mỗi khi ăn dứa. Đây là những triệu chứng phổ biến thường có khi ăn loại trái cây này, đa phần cảm giác rát sẽ nhanh chóng giảm dần. Song cũng có một số trường hợp quá nhạy cảm khi ăn dứa phải dùng đến thuốc. 

 

Cảm giác rát khi ăn dứa không bởi chất acid có trong dứa, mà là bởi chất bromelain, một hỗn hợp enzyme tiêu hoá nằm trong lõi và vỏ dứa. Chất này có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như điều trị chống viêm nhiễm, nhưng khi tiếp xúc với lớp da nhạy cảm sẽ làm phân huỷ protein tạo nên triệu chứng rát, xót. 

Để giảm bớt triệu chứng rát lưỡi, nhiều người đã chọn cách... bỏ lõi dứa khi ăn. Nhưng đây lại là một sự lãng phí đáng tiếc bởi lõi dứa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị. 

 

2 "chiêu" ăn dứa không bị rát lưỡi

1. Ngâm dứa vào nước muối loãng

Đầu tiên, bạn gọt sạch vỏ dứa, bỏ mắt rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị nước tinh khiết đun sôi để nguội, cho một thìa muối vào và hoà tan. Ngâm dứa đã cắt miếng vào nước muối khoảng 20 - 30 phút. Sau đó đổ nước, để ráo dứa và có thể ăn được. Bằng việc ngâm dứa vào nước muối loãng,muối giúp phân huỷ chất gây tê rát, giúp dứa vừa thêm sạch sẽ, không bị thâm và giảm cảm giác tê rát lưỡi khi ăn. 

2. Ngâm dứa với baking soda

Gần giống với cách làm trên, nhưng thay vào đó, bạn cho một thìa banking soda vào nước sôi để nguội rồi hoà tan. Sau khi gọt và cắt dứa, ngâm dứa trong nước soda khoảng 2-3 phút rồi thưởng thức (ngắn hơn thời gian ngâm nước muối). Baking soda có tính kiềm giúp khử nhanh vị chua và se trong trái dứa. Ngâm với baking soda, dứa sẽ có vị ngon ngọt hơn là ngâm với nước muối loãng.

Theo Emdep.vn 

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke