Thursday, 18/04/2024

Đậu nành giúp giảm cholesterol xấu

21:24 17/10/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Protein và isoflavone trong đậu nành có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL), giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu "Protein, isoflavones và sức khỏe tim mạch" của Ủy ban dinh dưỡng thuộc Hiệp Hội Tim mạch Mỹ đăng trên tạp chí Circulation, các nhà khoa học cho biết protein trong đậu nành được phân lập với isoflavone giúp làm giảm nồng độ cholesterol "xấu" (LDL).

Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu của 22 thử nghiệm trên người. Họ nhận thấy người sử dụng đậu nành thường xuyên có mức cholesterol xấu giảm 3% so với lúc chưa sử dụng. Hơn nữa, protein đậu nành dường như ít hoặc không ảnh hưởng đến cholesterol tốt (HDL).

Protein đậu nành có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Các nhà nghiên cứu thuộc khoa Khoa học Dinh dưỡng, Đại học Toronto (Canada) một lần nữa khẳng định có sự thay đổi mức cholesterol "xấu" nhờ tiêu thụ đậu nành trong chế độ ăn. Cụ thể, protein đậu nành có thể làm giảm cholesterol "xấu" khoảng 4,2-6,7 ml/dL máu. Mức giảm này tương đương với yến mạch, lúa mạch và các loại hạt tốt cho tim mạch.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), một người tiêu thụ từ 25 g protein đậu nành mỗi ngày trở lên giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh động mạch vành. Một số nghiên cứu gợi ý rằng một người cần 50 g đậu nành mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt cho tim.

Không chỉ đậu nành, các thực phẩm làm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, hay hạt đậu nành,... là nguồn cung cấp canxi, chất xơ, kali, magie, đồng, mangan và chất béo không bão hòa đa như axit béo omega-3 cho cơ thể. Chúng được chứng minh có lợi cho sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể vì hàm lượng chất béo không bão hòa đa, chất xơ, vitamin và khoáng chất cao và hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Bên cạnh cung cấp protein, đậu nành cũng chứa các hợp chất giống như estrogen có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bạn có thể bổ sung đậu nành vào thực đơn của mình bằng nhiều cách như thêm đậu phụ vào món xào, uống kèm sữa đậu nành vào buổi sáng, ăn hạt đậu nành rang cho bữa ăn phụ...

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp các phương pháp tự nhiên khác để giảm mức cholesterol cao như tập thể dục thường xuyên, giảm cân trong trường hợp thừa cân, ăn chế độ ít chất béo với tối thiểu chất béo bão hòa.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/dau-nanh-giup-giam-cholesterol-xau-4524499.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke