Saturday, 27/04/2024

Chế độ ăn kích hoạt gene sống thọ

19:39 12/12/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu ngũ cốc, rau, đậu nành, ít chất béo sẽ thúc đẩy gene FOX03, giúp nâng cao tuổi thọ.

Nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Tuổi thọ Kuakini Hawaii, cho thấy trong số nhiều thành phần di truyền liên quan đến tuổi thọ, gene FOX03 là thiết yếu nhất. Tiến sĩ Bradley Willcox, điều tra viên chính của công trình, cho biết mọi người có thể kích hoạt loại gene này thông qua ăn uống.

"Ngay cả khi bạn không có phiên bản gene FOX03 đặc biệt liên quan đến tuổi thọ, vẫn có những cách để kích hoạt gene, nhân đôi khả năng sống thọ", ông giải thích, hôm 7/12.

Ông Bradley đề cập đến chế độ ăn uống có tên Okinawan. Về bản chất, đây là chế độ ăn ít calo và chất béo, giàu carbohydrates, chú trọng đến rau và các sản phẩm từ đậu nành, đồng thời sử dụng khoai lang làm nguồn cung cấp calo chính.

Theo chế độ Okinawan, mỗi người sẽ tiêu thụ 50-58% rau, gồm khoai lang, rong biển, tảo bẹ, măng, củ cải, mướp đắng, bắp cải, cà rốt, đậu bắp Trung Quốc, bí ngô, đu đủ xanh. Khẩu phần cũng có thêm 33% ngũ cốc (kê, lúa mì, gạo mì); 5% thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ và 1% các thành phần khác (rượu, trà, gia vị, nước). Hai thành phần giàu chất chống oxy hóa được tiêu thụ tự do trong chế độ này là trà nhài và nghệ.

Theo tiến sĩ Willcox, tất cả thực phẩm trên đều chứa một chất dinh dưỡng mạnh, được tìm thấy chủ yếu trong thực vật biển là astaxanthin. Nó được biết đến như một loại caroten từ đại dương, có đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm mạnh mẽ, trên phạm vi rộng. Chất này cũng tạo ra sắc tố đỏ của một số loại tảo, khiến cho thịt cá hồi có màu hồng.

Các loại thực phẩm có trong chế độ ăn Okinawan. Ảnh: Healthline

Nghiên cứu cho thấy astaxanthin tốt cho người mắc bệnh viêm nhiễm như viêm khớp hoặc viêm khớp dạng thấp. Năm 2017, các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Đại học Hawaii cũng chỉ ra rằng chất này có thể "bật gene trường thọ" FOX03 ở chuột. Các nhà nghiên cứu ghi nhận gene trong mô tim của loài gặm nhấm này gia tăng 90% sau khi ăn thực phẩm chứa astaxanthin. Gene chống lại tác động của các protein độc hại dẫn đến bệnh thoái hóa thần kinh, từ đó kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Communications cũng phát hiện các loài gặm nhấm thiếu gene FOX03 cũng ít khả năng đối phó với các tình huống căng thẳng hơn. Gene có thể duy trì khả năng tái tạo não bằng cách ngăn các tế bào gốc phân chia cho đến khi môi trường trở nên thuận lợi cho sự sống của tế bào mới.

Tế bào gốc kết hợp với các gene chống lão hóa tạo ra lá chắn bảo vệ, chống lại tác động của tuổi già.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/che-do-an-kich-hoat-gene-song-tho-4547189.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke