Khi mắc bệnh Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức, người bệnh rất cần được làm mát cơ thể bằng cách bổ sung các loại vitamin A, C. Vậy đâu là vitamin tốt cho người bệnh Rubella? Tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Thực tế, rubella là bệnh truyền nhiễm và không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh nghiêm trọng. Do đó, người bệnh cũng như người chăm sóc người bệnh cần biết đến các loại vitamin tốt cho người bệnh rubella để chăm sóc người bệnh hiệu quả, đúng cách.
1. Vitamin A tốt cho người bệnh rubella như thế nào?
Vitamin A là một chất dinh dưỡng được hấp thụ qua chế độ ăn uống, giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.
Khi nồng độ vitamin A trong cơ thể thấp, sẽ khiến sức đề kháng đối với virus Rubella thấp, từ đó gây cản trở đến quá trình điều trị bệnh và khiến bệnh tái phát nặng hơn. Do đó, bệnh nhân Rubella rất cần bổ sung vitamin A chế độ ăn uống hàng ngày.
Người bệnh có thể tăng cường vitamin A qua các loại thực phẩm tiêu biểu như: khoai lang, cà rốt, cà chua, đu đủ chín, gấc, gan động vật, nhóm rau củ sẫm màu… Có thể chế biến thành các món luộc, món canh, nước ép, sinh tố.
Đọc thêm: Vitamin A là gì? Những điều cần biết về vitamin A
Lưu ý hạn chế xào, rán nhiều dầu mỡ sẽ dễ gây kích ứng cho đường ruột, gây cản trở việc điều trị bệnh.
Bổ sung vitamin A đúng cách:
Bên cạnh đó việc bổ sung thêm vitamin A bằng cách uống cũng được khuyến khích, tuy nhiên phải chú ý hàm lượng đối với trẻ nhỏ. Cụ thể như sau:
- Trẻ < 6 tháng: uống 50.000 đơn vị vitamin A trong 1 ngày (uống 2 ngày liên tiếp).
- Trẻ 6 -12 tháng: uống 100.000 đơn vị vitamin A trong 1 ngày (uống 2 ngày liên tiếp).
- Trẻ > 12 tháng và người lớn (trừ phụ nữ đang mang thai): uống 200.000 đơn vị vitamin A trong 1 ngày (2 ngày liên tiếp).
Lưu ý: người bệnh nên uống theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin A cho cơ thể.
2. Vitamin C là vitamin tốt cho người bệnh Rubella
Vitamin C là gì?
Vitamin C hay còn gọi là axit ascorbic, là một vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch tốt nhất cho cơ thể, hỗ trợ đề kháng với nhiễm trùng như: cảm cúm, mau lành vết thương. Do đó, việc bổ sung vitamin C sẽ giúp việc điều trị bệnh rubella đạt hiệu quả hơn.
Có 2 cách để bổ sung vitamin C vào cơ thể: chế độ ăn uống và trực tiếp uống vitamin C hay viên sủi. Nhóm thực phẩm giàu vitamin C điển hình có thể kể đến: ớt chuông đỏ, quả kiwi, súp lơ trắng, bông cải xanh, dưa lưới vàng, đu đủ, khoai tây, nước ép bưởi, ổi, dứa, xoài, dâu tây.
Bên cạnh việc cung cấp vitamin C, rau củ còn cung cấp các khoáng chất có tính kiềm như kali, canxi, vitamin A,…
Người bệnh nên ăn các món luộc, món canh và tăng cường uống nước ép kết hợp nước điện giải để làm mát cơ thể, bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng.
Hàm lượng bổ sung vitamin C cần thiết cho cơ thể
Theo các bác sĩ ở viện Dinh dưỡng Quốc gia, nếu bổ sung vitamin C bằng cách uống trực tiếp, nên chú ý hàm lượng, không uống quá 1.000mg/ngày, sẽ gây ra tình trạng buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận,…
Đặc biệt đối với trẻ nhỏ mắc bệnh Rubella, cha mẹ cần cho trẻ uống đúng hàm lượng sau:
- Trẻ từ 6-11 tháng: bổ sung hàm lượng từ 25-30 mg trong 1 ngày.
- Trẻ từ 1-6 tuổi: bổ sung hàm lượng khoảng 30 mg trong 1 ngày.
- Trẻ từ 7-9 tuổi: bổ sung hàm lượng khoảng 35 mg trong 1 ngày.
Ngoài ra, đối với người trưởng thành không nên uống quá hàm lượng 70 mg trong 1 ngày.
Vitamin A và C không chỉ tốt cho cơ thể mà còn là 2 loại vitamin tốt cho người bệnh Rubella giúp quá tình điều trị cho người bệnh rubella diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng hai loại vitamin này, người bệnh nên tham khảo thêm y kiến bác sĩ để xây dựng kế hoạch ăn uống và uống vitamin trực tiếp một cách hợp lí, khoa học.