Ăn thực vật có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
14:53 18/02/2023
Nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn nhiều hoa quả và rau tươi có thể giảm sự phát triển và tái phát của ung thư tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Chuyên đề về Ung thư Sinh dục của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ (ASCO) tại San Francisco, hôm 14/2. Đây là công trình lớn, thực hiện trên 15.000 nam giới bắt đầu vào năm 1999, xem xét nhiều khía cạnh của căn bệnh.
Theo các chuyên gia, các loại rau quả, trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Để thực hiện nghiên cứu, tiến sĩ Vivian Liu, điều phối viên nghiên cứu lâm sàng của Trung tâm Sức khỏe Tích hợp Osher tại Đại học California và các đồng nghiệp, đã ghi nhận kết quả của những tình nguyện viên đã bị ung thư tuyến tiền liệt, có khả năng tái phát sau điều trị.
Họ phát hiện đàn ông ăn chế độ giàu thực vật có nguy cơ tiến triển bệnh thấp hơn 52%, nguy cơ tái phát thấp hơn 53% so với những người ăn ít thực vật.
Theo Liu, bệnh tiến triển ở 204 trong số hơn 2.000 người tham gia nghiên cứu. "Đây là con số nhỏ, nhưng quan trọng", bà nói.
Trong quá trình nghiên cứu, các tình nguyện viên phải hoàn thành bảng khảo sát về mức độ ăn 140 loại thực phẩm và đồ uống. Các nhà khoa học từ đó chấm điểm chế độ ăn của từng người, đánh giá các loại thực phẩm tốt và xấu.
"Chúng tôi không khuyến nghị tình nguyện viên nên và không nên ăn gì, vì đây là nghiên cứu quan sát. Họ ăn những gì mình muốn và điền vào bảng hỏi", Liu nói.
Tại Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới, sau ung thư da. Ước tính có khoảng 288.300 ca mắc mới và 34.700 ca tử vong trong năm nay. Các yếu tố rủi ro gồm tuổi tác, chủng tộc và đột biến gene. Các chuyên gia cũng tính đến những yếu tố như thói quen hút thuốc, bệnh nền tiểu đường, tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến tiền liệt, thu nhập, trình độ học vấn, chỉ số khối cơ thể.
Ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ 8 trong các loại ung thư ở Việt Nam về số ca mắc, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (GLOBOCAN). Trong năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 6.200 ca mắc mới và hơn 2.600 trường hợp tử vong do ung thư này.
Theo PGS. TS. BS Phạm Văn Bùi, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM, bệnh không có triệu chứng sớm, đa số bệnh nhân đi khám khi đã có biến chứng đau lưng, đau khớp hông, tình trạng gãy xương tự nhiên..., dẫn đến phát hiện ở giai đoạn ung thư đã tiến triển.