Sunday, 05/05/2024

Ăn hàu như thế nào cho an toàn và bổ dưỡng?

09:07 28/06/2023

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Hàu là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, hàu tiềm ẩn nguy cơ gây hại bởi chúng dễ nhiễm các vi sinh vật, vi khuẩn, virus.

Theo Foodnetword, hàu là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng đi đôi với lợi ích, hàu cũng được coi là thực phẩm có khả năng gây nguy hiểm bởi chúng dễ nhiễm các vi sinh vật như vi khuẩn và virus, do trong hàu có hàm lượng protein và độ ẩm cao.

Hàu là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên tiềm ẩn nguy cơ khi ăn sống (Ảnh minh họa: Tú Anh).

Những rủi ro khi ăn hàu sống

Một loại vi khuẩn từng được tìm thấy trong hàu là Vibrio vulnifucus. Loại vi khuẩn này sống tự nhiên ở các vùng nước ven biển, nơi hàu sinh sống, như vịnh Mexico.

Vi khuẩn có thể tập trung trong các mô của hàu. Những người có hệ thống miễn dịch yếu, bao gồm người lớn tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, người mang thai và cho con bú, những người dùng thuốc... là những người có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh bởi vi khuẩn Vibrio vulnificus nhất.

Các triệu chứng nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus bao gồm tiêu chảy ra máu kèm theo co thắt dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và sốt.

Vibrio vulnificus cũng có thể gây nhiễm trùng vết thương gây đe dọa tính mạng. 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC của Mỹ ước tính rằng có khoảng 1/5 số người chết vì nhiễm trùng vi khuẩn này, thậm chí chỉ sau 1-2 ngày bị bệnh. Vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể dẫn đến viêm cân mạc hoại tử, là bệnh nhiễm trùng nặng khiến vùng tổn thương hoại tử.

Một mầm bệnh khác cũng được tìm thấy trong hàu sống là Norovirus. Loại virus này lây truyền qua thực phẩm hoặc cũng có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm, hay khi chạm vào bề mặt bị nhiễm virus này rồi đưa tay chưa rửa sạch lên miệng.

Các triệu chứng sẽ bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày, sốt, nhức đầu và đau nhức toàn thân.

Các triệu chứng này thường xuất hiện từ 12-48h sau khi nhiễm Noravirus. May mắn, hầu hết mọi người sẽ khỏi bệnh từ 1-3 ngày, nhưng nguy cơ lây lan virus vẫn còn trong vài ngày sau đó.

Cách ăn hàu an toàn

Bất cứ ai ăn hàu sống đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn và virus, gây nguy cơ cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tử vong.

Vì thế, những người có hệ thống miễn dịch yếu nên hạn chế ăn hàu sống và chỉ nên ăn hàu khi đã nấu chín.

Thực phẩm nếu bị nhiễm vi khuẩn hay virus gần như không thể nhận ra, thậm chí chúng vẫn có vị hay màu sắc như bình thường.

Cách tốt nhất để bạn tránh được việc nhiễm vi khuẩn hay virus từ hàu là nấu chúng ở nhiệt độ nấu ăn tối thiểu, ít nhất là trên 60 độ C.

Tại Việt Nam cũng từng ghi nhận một số trường hợp nhiễm khuẩn do ăn hàu sống, thậm chí có trường hợp tử vong.

Theo đó, một bệnh nhân 65 tuổi ở Quảng Ninh được đưa vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển cấp cứu trong tình trạng nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều, nổi nhiều ban trên da sau khi ăn hàu sống.

Kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus do ăn hàu sống. Bệnh nhân cũng có tiền sử xơ gan, dù được chăm sóc, điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Hay tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng từng tiếp nhận trường hợp người đàn ông 59 tuổi ở Hải Phòng trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng. 

Trước khi vào viện, bệnh nhân có ăn hải sản tái, nấu chưa kĩ và xuất hiện đau vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C. Sau vài giờ bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi.

Kết quả cấy máu bệnh nhân cho thấy dương tính với V. vulnificus. Mặc dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này sống ký sinh trong hải sản như: cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà… của vùng nước lợ và nước mặn. Ngoài ra, nó còn được tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

TS.BS Vũ Viết Sáng, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, BV Trung ương Quân đội 108 cho biết, trường hợp như bệnh nhân này không phải là cá biệt. Khoa vẫn tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus). Các trường hợp nhiễm khuẩn này từ hải sản sống, chưa nấu chín đều rất nặng nề.

Vì thế, để an toàn và bổ dưỡng nhất, nên ăn hàu, hải sản đã được nấu chín.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/an-hau-nhu-the-nao-cho-an-toan-va-bo-duong-20230627190417547.htm

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke