Friday, 22/11/2024

9 lợi ích của quả ớt khiến bạn bất ngờ

09:45 29/05/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Ớt là một loại quả gia vị quen thuộc. Ăn ớt đều đặn và không quá liều lượng cho phép sẽ rất có ích đối với sức khỏe.

1. Kháng viêm, giảm đau

Capsaicin trong ớt có đặc tính kháng viêm và có thể làm giảm sưng hiệu quả như uống thuốc kháng viêm.

Capsaicin có thể ức chế mạnh một chất liên quan đến quá trình viêm gọi là Neuropeptide, từ đó, có khả năng trì hoãn sự khởi phát và là giảm sự phát triển của viêm khớp.

2. Tốt cho tim

Ớt tốt cho tim, nó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch bằng cách giảm cholesterol trong máu và mức chất béo trung tính và giảm sự kết tập tiểu cầu, giảm hình thành cục máu đông.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn cay ít nhất 4 lần một tuần đã giảm nguy cơ tử vong vì đau tim đến 40% và giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc bệnh não đến 50%.

3. Ngăn ngừa ung thư

Capsaicin là một thành phần có trong ớt và đã được chứng minh là phá huỷ các tế bào ung thư. Nghiên cứu cho thấy ăn ớt có thể ức chế sự phát triển của khối u tuyến tiền liệt, làm chậm sự lây lan của ung thư phổi.

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Ớt chứa đầy vitamin A và vitamin C, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Được gọi là vitamin chống nhiễm trùng, vitamin A rất cần thiết để bảo vệ màng nhầy, đường mũi, phổi, đường ruột và đường tiết niệu và đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại mầm bệnh xâm nhập.

5. Kéo dài tuổi thọ

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Ý cho thấy ăn ớt 4 lần một tuần giúp giảm 23% nguy cơ mắc các bệnh gây tử vong.

6. Điều hòa lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu cho thấy ớt có thể cung cấp lượng insulin cần thiết để kiểm soát lượng đường trong máu.

Nghiên cứu cũng cho thấy thêm ớt vào bữa ăn có thể làm giảm mức đường huyết sau khi ăn.

7. Tăng cường thị lực

Ớt cung cấp lượng vitamin A và C dồi dào giúp bảo vệ mắt chống lại đục thủy tinh thể. Không chỉ thế, trong ớt còn có vitamuin B6, beta-carotene, lycopene, lutien, zeaxanthin… những dưỡng chất này đảm bảo sức khỏe tổng thể cho đôi mắt.

8. Giảm cân

Ớt nóng có thể tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo một cách dễ dàng. Đó là do capsaicin làm cho ớt cay và nóng đến nỗi đốt cháy calo và tăng tốc quá trình trao đổi chất của bạn. Bạn có thể thêm ớt xắt nhỏ vào bữa ăn để đẩy nhanh quá trình giảm cân.

9. Cải thiện tâm trạng

Khi bạn ăn các loại gia vị cay nóng, nó sẽ tự động làm cho tâm trạng bạn vui vẻ và ngăn ngừa bất kỳ sự thay đổi hay rối loạn tâm trạng. Các capsicum trong ớt kích hoạt, làm tăng mức endorphin và serotonin trong cơ thể. Từ đó, cải thiện tâm trạng, tạo cảm giác hưng phấn.

Theo Petrotimes

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke