Cơ quan Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ lâu đã xác định rằng, rượu là chất gây ung thư số 1. Uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư vú, ung thư ruột, ung thư thực quản và các bệnh ung thư khác…
Gan chống lại các chất kích thích trong một khoảng thời gian dài không chỉ dẫn đến tình trạng viêm, xơ hóa mà còn dễ làm tăng khả năng xuất hiện các khối u ác tính. Có thể thấy, những người có sức khỏe gan kém đa số là những người nhậu nhẹt thường xuyên.
Ngoài việc uống rượu bia, một số thói quen nhiều người thường làm sau khi thức dậy vào buổi sáng, cũng vô tình gây hại cho gan còn hơn cả rượu.
Ăn sáng nhiều chất béo
Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bữa sáng của mình. Những món ăn như bột chiên xù, bánh dầu, bánh nhân thịt, đậu hũ non, bánh quy bơ và nhiều loại thức ăn dầu mỡ khác đều rất giàu chất béo.
Ăn những thực phẩm này thường xuyên sẽ khiến một lượng lớn chất béo tích tụ trong tế bào gan. Dần dần gây ra gan nhiễm mỡ. Đặc biệt với những người có dấu hiệu béo phì thì khả năng bị gan nhiễm mỡ sẽ tăng lên hơn 60% đến 80%.
Ăn thực phẩm hỏng, mốc, để qua đêm
Nhiều người vẫn có thói quen bỏ đồ ăn thừa vào tủ lạnh và khi những món ăn này hình thành nấm mốc vẫn thản nhiên gạt bỏ lớp mốc đi để tiếp tục ăn. Dưới góc độ an toàn thực phẩm, những món ăn bị nấm mốc có chứa aflatoxin, một yếu tố vô cùng nguy hiểm với gan không thua kém gì rượu bia. Sau khi đạt đến sự tích tụ nhất định, chắc chắn gây tổn hại nặng nề lên cơ quan này.
Không uống nước khi thức dậy
Nước là ngọn nguồn sự sống. Đặc biệt sau khi ngủ dậy, máu ở trạng thái “nhớt” và gan là cơ quan chịu tránh nhiệm trao đổi chất của cơ thể. Trong trường hợp này, dù ăn loại thức ăn nào thì cũng sẽ tăng gánh nặng cho gan.
Chính vì thế, dù có bận rộn đến đâu, bạn đừng quên uống 1 cốc nước lọc sau khi thức dậy để điều chỉnh máu, đánh thức cơ thể hoạt động tốt hơn.
Theo Dân Việt