Saturday, 20/04/2024

10 sai lầm thường gặp về an toàn thực phẩm làm tăng nguy cơ ngộ độc

15:57 28/11/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Mọi người đều muốn giữ cho gia đình mình an toàn và khỏe mạnh nhưng đôi khi một sai lầm đơn giản trong cách chúng ta xử lý và chế biến thức ăn có thể dẫn đến bệnh tật nghiêm trọng.

Với một số vi khuẩn như Salmonella, chỉ cần một lượng nhỏ trong thức ăn chưa nấu chín cũng đủ gây ngộ độc thực phẩm. Và chỉ cần nếm một chút thức ăn có độc tố ngộ độc thịt botulinum cũng có thể gây tê liệt và thậm chí tử vong.

Bạn có thể bảo vệ gia đình mình bằng cách tránh những sai lầm này. Dưới đây là 10 sai lầm phổ biến mà nhiều người vẫn thực hành trong chế biến thực phẩm:

Sai lầm 1: Không nấu kỹ thịt, gà, hải sản hoặc trứng dễ gây ngộ độc

Thực phẩm nấu chưa chín có thể chứa vi trùng, vi khuẩn như Salmonella, E.Coli khiến bạn bị bệnh. Do vậy, luôn nấu kỹ thịt và trứng để đảm bảo thức ăn đã chín. Nếu có điều kiện hãy sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo nhiệt độ bên trong của thức ăn bạn nấu là an toàn. Nếu không, hãy chú ý đến thời gian chế biến và nhiệt độ bếp.

Chỉ cần một lượng nhỏ vi khuẩn trong thức ăn chưa nấu chín cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Sai lầm 2: Nếm bột thô hoặc bột nhào bánh quy, bột mì chưa nấu chín và các thực phẩm khác có trứng sống

Bột và trứng chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn E.Coli, Salmonella hoặc các vi khuẩn có hại khác. Vì vậy, cần nấu hoặc nướng kỹ bột mì và trứng. Không ăn thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín, chẳng hạn như trứng chần, sốt mayonnaise tự làm, sốt hollandaise và rượu trứng. Không ăn bột sống (chưa nấu chín) hoặc bột có chứa bột mì hoặc trứng. Để bột thô tránh xa tầm tay trẻ em, kể cả bột nặn. Rửa tay, bề mặt làm việc và đồ dùng kỹ lưỡng sau khi tiếp xúc với bột mì, trứng sống và bột nhào sống.

Sai lầm 3: Rã đông hoặc ướp thực phẩm trong nhiệt độ phòng

Vi khuẩn có hại có thể nhân lên rất nhanh ở nhiệt độ phòng. Do đó cần rã đông thực phẩm một cách an toàn. Bạn có thể rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, trong nước lạnh hoặc trong lò vi sóng.

Luôn ướp thực phẩm trong tủ lạnh khi chưa nấu món đó ngay.

Sai lầm 4 : Để thức ăn ra ngoài quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh

Vi trùng, vi khuẩn có hại có thể phát triển trong thực phẩm dễ hỏng (bao gồm thịt, thịt gà, gà tây, hải sản, trứng, trái cây cắt sẵn, cơm nấu chín và thức ăn thừa) nếu bạn để chúng ra khỏi tủ lạnh từ 2 tiếng trở đi.

Để an toàn cho sức khỏe, nên cho thực phẩm dễ hỏng vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ hoặc sớm hơn trong vòng 1 giờ nếu thực phẩm đó được tiếp xúc với nhiệt độ trên 32 độ C (như trong ô tô nóng, nhiệt độ phòng nóng). Có thể chia các phần thức ăn lớn vào các hộp đựng nhỏ hơn để chúng nhanh chóng nguội đi và cất luôn vào tủ lạnh.

Sai lầm 5: Gọt trái cây và rau củ mà không rửa trước

Trái cây và rau quả có thể có vi trùng, vi khuẩn trên lớp vỏ hoặc lớp vỏ của chúng. Thật dễ dàng để những vi khuẩn đó xâm nhập vào bên trong trái cây và rau quả khi bạn cắt hoặc gọt vỏ chúng.

Vì vậy hãy rửa sạch tất cả trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy ngay cả khi bạn định gọt vỏ. Sử dụng bàn chải rau sạch để chà các loại trái cây và rau cứng như dưa, bơ và dưa chuột. Không nên rửa trái cây và rau củ bằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc nước rửa sản phẩm thương mại. Không sử dụng dung dịch thuốc tẩy hoặc các sản phẩm khử trùng khác trên trái cây, rau củ.

Sai lầm 6: Không rửa tay

Vi trùng, vi khuẩn trên tay bạn có thể dính vào thực phẩm và làm cho thực phẩm đó không an toàn.

Cần chú ý đến rửa tay đúng cách trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và vòi nước chảy. Rửa tay trước, trong và sau khi chế biến thức ăn; trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ.

Sai lầm 7 : Ăn thực phẩm nguy hiểm khi bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm

Bất cứ ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm nhưng một số người có nhiều khả năng mắc bệnh và mắc bệnh nghiêm trọng hơn như nhóm người sau:

  • Người lớn từ 65 tuổi trở lên
  • Trẻ em dưới 5 tuổi
  • Những người có vấn đề về sức khỏe hoặc dùng thuốc làm giảm khả năng chống lại vi trùng và bệnh tật của cơ thể (hệ thống miễn dịch suy yếu)
  • Phụ nữ mang thai

Để đề phòng ngộ độc, những người dễ bị ngộ độc thực phẩm không nên ăn:

  • Các sản phẩm động vật chưa nấu chín hoặc sống (như thịt, gà, gà tây, trứng hoặc hải sản)
  • Rau mầm sống hoặc nấu sơ
  • Sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng (thô)
  • Phô mai mềm, trừ khi được dán nhãn là làm từ sữa tiệt trùng

Sai lầm 8: Đặt thịt chín trở lại đĩa đựng thịt sống

Vi khuẩn từ thịt sống có thể lây lan sang thịt nấu chín vì vậy luôn sử dụng thớt riêng, đĩa riêng cho thịt sống và thịt chín. Quy tắc tương tự cũng áp dụng cho hải sản.

Sai lầm 9 : Nếm hoặc ngửi thức ăn để xem nó còn ngon không

Bạn không thể ngửi hay nhìn thấy vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Chỉ nếm thử một lượng nhỏ cũng có thể khiến bạn bị ốm nặng.

Do đó, luôn kiểm tra thời gian lưu trữ của thực phẩm để xem bạn có thể bảo quản thực phẩm an toàn trong bao lâu. Nếu quá hạn thì không sử dụng thực phẩm đó nữa.

Sai lầm 10: Rửa thịt, gà, trứng sai cách

Rửa thịt sống, thịt gà hoặc trứng sai cách có thể lây lan vi khuẩn sang bồn rửa, mặt bàn và các bề mặt khác trong nhà bếp. Những vi khuẩn đó có thể xâm nhập vào các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như rau trộn hoặc trái cây và khiến bạn bị bệnh.

Theo Sức khỏe đời sống

https://suckhoedoisong.vn/10-sai-lam-thuong-gap-ve-an-toan-thuc-pham-lam-tang-nguy-co-ngo-doc-16922112317054271.htm

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke