Friday, 22/11/2024

Uống cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ nhiễm COVID-19?

16:47 13/07/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Các nhà khoa học tại một trường ĐH Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa các loại thực phẩm với COVID-19 cho rằng thói quen uống cà phê thường xuyên có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Hãng tin Sputnik ngày 12-7 cho biết một nghiên cứu do các nhà khoa học tại ĐH Northwestern, bang Illinois (Mỹ) cho thấy uống cà phê thường xuyên có thể giúp làm giảm nguy cơ nhiễm COVID-19.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu dựa trên dữ liệu do ngân hàng sinh học Anh - UK Biobank - thu thập được của gần 40.000 người, bao gồm cả thói quen dinh dưỡng của những người này, từ năm 2006 đến năm 2010.

Mục đích của cuộc nghiên cứu là nhằm xem xét liệu có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ các loại thực phẩm và thức uống như cà phê, trà, thịt đã chế biến, thịt còn sống, trái cây, rau và các loại cá với khả năng lây nhiễm COVID-19 hay không.

Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại ĐH Northwestern, Mỹ, cho thấy uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ nhiễm COVID-19. Ảnh: SPUTNIK

Theo kết quả được công bố trên tạp chí Nutrients, "việc giữ thói quen tiêu thụ một hoặc nhiều tách cà phê mỗi ngày sẽ có khả năng giảm khoảng 10% nguy cơ mắc COVID-19 so với những người uống ít hơn một tách trong một ngày”.

Theo các nhà khoa học, kết quả này có thể được giải thích bằng các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có trong cà phê, những thành phần có thể giảm bớt các hội chứng liên quan đến "mức độ nhiễm và tử vong do COVID-19".

Tuy nhiên các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng tác động của cà phê đối với căn bệnh này cần được nghiên cứu thêm.

Ngoài ra, họ cũng nghiên cứu mối tương quan tương tự của COVID-19 với các thực phẩm khác, theo Sputnik.

Kết quả cho thấy việc tiêu thụ rau tươi hàng ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm COVID-19, trong khi các loại thịt chế biến (như xúc xích và giăm bông) cho thấy tác dụng ngược lại. Tuy nhiên, việc này không liên quan đến loại thịt mà là các chất phụ gia có hại bên trong thịt.

“Mặc dù những phát hiện này vẫn chưa được xác thực rộng rãi, song việc tuân theo một số chế độ ăn uống có thể là một công cụ bổ sung cho các biện pháp phòng ngừa COVID-19 hiện có để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này” - các nhà khoa học tại ĐH Northwestern nhận định.

Theo Pháp luật TPHCM

https://plo.vn/quoc-te/uong-ca-phe-moi-ngay-co-the-lam-giam-nguy-co-nhiem-covid19-1000244.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke