Friday, 09/06/2023

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói gì về văn bản "xử lý bác sĩ bỏ việc"?

12:25 10/09/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn giải thích rõ về nội dung văn bản do chính ông ký ngày 4/9, trong đó nói về việc sẽ xử lý kỷ luật cán bộ.

Chiều 9/9, Ban chỉ đạo phòng chống Covid - 19 của TP.HCM họp báo công bố về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tại cuộc họp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thông tin rõ hơn về công văn do ông ký, trong đó nói về việc sẽ xử lý kỷ luật cán bộ, nhân viên y tế bỏ việc trong giai đoạn hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng công văn của Bộ Y tế chỉ mang tính chất khuyến cáo, không đặt nặng việc xử lý hành chính hay kỷ luật

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, khi xảy ra dịch tại TP.HCM, hơn 20.000 cán bộ nhân viên y tế của thành phố đã được huy động tham gia tuyến đầu của lực lượng chống dịch. Ngoài ra cũng đã huy động 6.700 nhân viên y tế từ các địa phương khác ở miền Bắc, miền Trung vào hỗ trợ TP.HCM ở tất cả các tuyến.

 

Tâm thế của các y bác sĩ khi vào đây là họ không đòi hỏi gì cả, sẵn sàng chấp nhận các điều kiện có thể hơi khó khăn, có thể chưa phù hợp về phong vị, vùng miền, điều kiện ăn ở… nhưng các “chiến sĩ áo trắng” sẽ không xem đó là chuyện lớn. Bộ Y tế đang phối hợp với TP.HCM để xử lý từng việc nhỏ nhất nhằm đưa tới những điều kiện tốt nhất cho đội ngũ y bác sĩ để họ yên tâm về chuyên môn.

Trước câu hỏi của phóng viên đề nghị nói rõ hơn về công văn 7330 của Bộ Y tế do chính Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký ngày 4/9, trong đó yêu cầu xử lý hành chính và thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với y bác sĩ tự ý bỏ việc, đã gây nhiều dư luận trái chiều, tâm lý hoang mang trong các đội ngũ nhân viên y tế đang tham gia chống dịch.

Ông Nguyễn Trường Sơn lý giải, công văn này có 3 phần, trong đó ở phần đầu Bộ Y tế yêu cầu người đứng đầu các cơ sở y tế bố trí nhân lực đảm bảo đủ cho công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid - 19 và các bệnh nhân khác. Đây là trách nhiệm của ngành y tế. Trong thời điểm hiện nay ngành y tế, cán bộ y tế không thể bỏ rơi, quay lưng với bệnh nhân Covid - 19 và những bệnh nhân khác cần cấp cứu.

Bộ Y tế cũng truyền thông để nâng cao ý thức, trách nhiệm về nghề nghiệp cho các y bác sĩ. Trong nội dung này, Bộ Y tế khuyến khích các hình thức khen thưởng cho các y bác sĩ khi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Họ là những “chiến sĩ áo trắng” dũng cảm trong tuyến đầu chống dịch cần được đánh giá, khen thưởng và có chế độ phù hợp.

Tuy vậy trong thời gian qua cũng có một số đơn vị y tế có hiện tượng từ chối bệnh nhân, khiến một số người bệnh tử vong. Đứng trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, khó lường, lượng bệnh nhân tử vong nhiều, trong thời gian đầu có một số y bác sĩ do sức ép về tâm lý đã tự ý bỏ việc.

“Trong một trận chiến, có những chiến sĩ trên tuyến đầu hết sức dũng cảm, có những chiến sĩ bình thường, nhưng cũng có những người quay đầu. Việc Bộ Y tế ban hành công văn nhắc nhở là chỉ mong muốn các đồng nghiệp hãy cùng nhau chung sức cho trận chiến chống Covid - 19 hết sức phức tạp, khó lường này để cùng với nhân dân cả nước đạt được thắng lợi. Còn vấn đề kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính chúng tôi không đặt nặng mà chỉ mang tính chất khuyến cáo. Mong các đồng nghiệp, người dân hiểu được tinh thần này để cùng nhau chung tay chống Covid - 19”, ông Sơn chia sẻ.

Về một số thông tin cho rằng các lực lượng y tế của các tỉnh phía Bắc đang rút người về địa phương, ông Sơn cho rằng hiện chưa có chủ trương nào của Bộ Y tế cho phép ngành y tế các địa phương rút người. Tất cả đang tập trung, dồn lực để cùng TP.HCM chống dịch một cách tốt nhất.

Theo Báo giao thông

https://www.baogiaothong.vn/thu-truong-bo-y-te-de-nghi-xu-ly-y-bac-si-bo-viec-chi-nham-khuyen-cao-d524161.html

Chia sẻ bài viết

Giá trị dinh dưỡng của bột ngọt bằng 0?

Trong các thử nghiệm lâm sàng ngắn hạn, bột ngọt ...

15/03/2023

5 lợi ích nếu uống nước mía khi đói

Theo trang Newsobserver, uống nước mía khi đói ...

15/03/2023

4 quan niệm sai lệch về giảm cân cần tránh

Ăn thanh lọc, giải độc, lạm dụng chế độ low carb ...

15/03/2023

10 thực phẩm ít ảnh hưởng đến đường huyết

Dâu tây, khoai lang, đậu phộng, sữa chua… là ...

15/03/2023

Thực phẩm giàu kali người bệnh thận cần lưu ý

Người mắc bệnh thận mạn tính cần hạn chế tiêu thụ ...

15/03/2023

Bộ trưởng Y tế: Giá thuốc điều trị ung thư ở Việt Nam rẻ hơn nhiều nước Đông Nam Á

Theo Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan, giá thuốc biệt ...

24/02/2023

Campuchia có ca tử vong do nhiễm cúm H5N1, Viện Pasteur TP.HCM ra chỉ đạo khẩn

Campuchia ghi nhận hai trường hợp có kết quả xét ...

24/02/2023

4 giải pháp phục hồi sức khỏe xương khớp sau giải chạy

Nghỉ ngơi, chườm lạnh, bù nước và bổ sung dinh ...

24/02/2023

Lợi ích của việc uống đủ nước

Uống đủ nước giúp nâng cao tuổi thọ, giảm nguy cơ ...

24/02/2023

Bộ Y tế yêu cầu tiêu hủy kem Diệp Bảo bị thu hồi tại Mỹ

Diệp Bảo - Kem trẻ em bị Bộ Y tế yêu cầu thu hồi, ...

24/02/2023
Thong ke