Friday, 22/11/2024

Nước mắm ai cũng ăn hàng ngày nhưng nhớ lưu ý điều này để không gây họa cho cơ thể

16:17 04/06/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Nước mắm thường được dùng trực tiếp hoặc dùng trong chế biến hàng ngày. Tưởng an toàn nhưng khi dùng nước mắm bạn cũng phải lưu ý những điều này.

Những lưu ý khi dùng nước mắm

1. Không sử dụng nước mắm bán trôi nổi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước mắm khác nhau và không phải loạn nào cũng an toàn. Không ít lần cơ quan chức năng phát hiện ra các lô nước mắm bị làm giả hoặc pha trộn hóa chất. Có cơ sở còn pha soda công nghiệp để sản xuất nước mắm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết nếu sử dụng loại nước mắm pha soda công nghiệp thì người dùng có nguy cơ bị nhiễm độc hoặc mắc các bệnh về tim, gan, thận,…

Chính vì vậy, bạn cần lưu ý chỉ sử dụng loại nước mắm lên men tự nhiên và không có hóa chất bổ sung. Nước mắm phải có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Khi mua nên chọn mắm có vị mặn gắt nhưng thơm nồng, ăn có vị ngọt ở cuống lưỡi.

Ảnh minh họa.

2. Tránh dùng quá nhiều nước mắm

Hàm lượng muối trong nước mắm rất cao nên các gia đình cần tránh lạm dụng nước mắm để kiểm soát lượng muối tiêu thụ. Theo khuyến cáo của WHO thì mỗi người chỉ nên dùng 5g muối/ngày. Chế độ ăn thừa muối làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, đặc biệt là nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia hướng dẫn thì 5g muối tương đương với 26g nước mắm (khoảng hơn 5 thìa canh nước mắm)

3. Không nên đun nước mắm quá lâu

Trong một số món ăn như kho, xào, canh,… nhiều gia đình thường cho thêm nước mắm để món ăn có hương vị thơm ngon hơn. Các chuyên gia khuyên nên cho mắm vào khi gần tắt bếp rồi bắc ra luôn. Nếu đun quá lâu thì mùi vị của mắm sẽ bị bay mất. Bên cạnh đó, vitamin trong nước mắm cũng bốc hơi làm lãng phí dinh dưỡng.

Ai không nên ăn nước mắm?

Vì có chứa hàm lượng muối cao nên nước mắm cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe của bệnh nhân tim mạch, suy thận, cao huyết áp,… Ăn nhiều nước mắm khiến sức khỏe của nhóm người này trở nên trầm trọng hơn. Do vậy, nhóm bệnh nhân này cần kiêng muối, nước tương, nước mắm,… Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

Theo Khỏe & đẹp

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke