Thursday, 21/11/2024

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn

17:22 22/07/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Các nhà nghiên cứu của đại học Oxford (Anh) kêu gọi người dân nên giảm thiểu lượng thịt chế biến sẵn, phòng tránh các bệnh liên quan đến tim mạch.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tại đại học Oxford công bố nếu ăn 50 g thịt chế biến mỗi ngày có thể tăng 18% nguy cơ mắc bệnh tim do hàm lượng muối và các chất béo bão hòa cao.

Tỉ lệ này sẽ giảm xuống 9% đối với các loại thịt đỏ chưa qua chế biến. Do vậy, các nhà nghiên cứu khuyến cáo con người nên giảm 75% lượng tiêu thụ các loại thịt xông khói, giăm bông, xúc xích... hay món ăn từ thịt chế biến sẵn.

Một trong những tác giả của nhóm nghiên cứu, Anika Knuppel, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc giảm lượng tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều này cũng giúp bảo vệ môi trường khi quá trình sản xuất thịt tạo ra lượng lớn khí thải nhà kính".

Ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn làm gia tăng nguy cơ gây các bệnh tim mạch

Nghiên cứu của nhóm khoa học cũng dẫn chứng con số gần 9 triệu người tử vong mỗi năm trên toàn cầu vì bệnh tim mạch vành. Nhóm nghiên cứu chỉ ra việc tiêu thụ những loại thịt chế biến sẵn này còn gây nhiều nguy cơ đến sức khỏe như tăng khả năng mắc bệnh ung thư ruột.

Đối với những người ăn thịt được chế biến kỹ thì nguy cơ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào cũng đều cao hơn 44% so với người bình thường, và tỷ lệ chết trẻ cũng tăng tùy thuộc vào chất lượng của thịt chế biến mà họ ăn vào. Theo các nhà nghiên cứu, người ăn thịt chế biến kỹ có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn 72% và con số này là 11% đối với bệnh ung thư.

Dự án kỳ công của các nhà nghiên cứu đại học Oxford được thực hiện trong 30 năm qua. Họ tổ chức 13 nghiên cứu thuần tập, theo dõi sức khỏe của hơn 14 triệu người suốt thời gian đó để tìm hiểu mối liên hệ giữa thịt chế biến sẵn và sức khỏe tim mạch. Kết quả nghiên cứu này dựa vào thói quen sinh hoạt chung của người dân châu Âu và Mỹ.

Các chuyên gia chưa thống nhất về lượng thịt đỏ hay thịt chế biến sẵn an toàn cho người tiêu thụ, nhưng họ tin rằng tần suất sử dụng các loại thịt này một tuần một lần là hợp lý.

Chỉ riêng ở Anh, 10% người dân được cảnh báo có thể sẽ tử vong vì bệnh tim mạch vành. Chính phủ Anh khuyến cáo người dân mỗi ngày không nên ăn quá 70g thịt chế biến sẵn (hai lát thịt muối xông khói). Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, nếu quen ăn nhiều thịt chế biến sẵn, có thể thay một phần bằng thịt gà, cá, đậu…

Theo VietQ

http://vietq.vn/nguy-co-mac-benh-tim-mach-khi-an-qua-nhieu-thit-che-bien-san-d189189.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke