Sunday, 28/04/2024

Nên ăn giá đỗ sống hay chần qua nước sôi?

08:23 18/07/2023

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Các bác sĩ khuyên nên ăn giá đỗ chần nước sôi hoặc nấu chín để tránh ngộ độc thực phẩm và tăng khả năng tiêu hóa.

Bác sĩ Eileen Canday, Trưởng khoa Dinh dưỡng và Ăn kiêng, Bệnh viện Sir HN Reliance Foundation, Mumbai, Ấn Độ, cho biết giá đỗ chứa nhiều vitamin và khoáng chất giàu dinh dưỡng.

Theo bác sĩ Canday, giá rất giàu chất xơ nên giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Nghiên cứu cho thấy giá cũng có thể giúp tăng cholesterol tốt, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và duy trì huyết áp ổn định.

Cùng quan điểm, lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, cho biết giá đỗ giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals).

"Lợi ích nổi trội của giá đỗ là dễ tiêu, giải độc, chữa nhiều bệnh", ông Sáng nói, thêm rằng chất béo thực vật trong giá đỗ tác dụng hỗ trợ điều trị chứng thừa cholesterol máu, thích hợp với người mắc bệnh tim mạch hay ăn kiêng giảm béo.

Ngoài ra, thành phần vitamin phong phú trong giá đỗ có thể giải độc, công năng thanh nhiệt, hạ hỏa, chỉ khát, thông tiểu, trị bụng đầy tức, dùng tốt sau lao động ngoài nắng nóng.

Các bác sĩ khuyên mọi người nên ăn giá đỗ chần nước sôi, vì nhiệt độ cao có thể diệt vi khuẩn như Salmonella và E.Coli có trong thực phẩm qua quá trình trồng trọt, vận chuyển.

Ngoài ra, việc làm chín giá đỗ trước khi ăn sẽ giúp tăng khả năng tiêu hóa. Đặc biệt, với người có đường ruột yếu, nhạy cảm, ăn giá sống có thể gây đầy bụng, tiêu chảy.

"Làm chín giá sẽ giúp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và cải thiện khả năng tiêu hóa. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với nhiệt cũng sẽ làm mất một số chất dinh dưỡng như vitamin C", bác sĩ Canday thông tin.

Bà Canday cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai, trẻ em và người già nên cẩn thận hơn với việc ăn giá sống. Nguyên nhân là các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, nôn mửa và tiêu chảy do giá sống có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe đối với nhóm này.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/nen-an-gia-do-song-hay-chan-qua-nuoc-soi-4630495.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke