Sunday, 28/04/2024

Mướp đắng tuy tốt nhưng những người này không nên ăn vì cực hại cho sức khỏe

16:06 10/05/2021

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Mướp đắng được các chuyên gia đánh giá là “vị thuốc quý” cho sức khỏe. Tuy nhiên, do có nhiều tác dụng phụ nên không phải ai ăn cũng tốt.

Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua là một loại nguyên liệu được dùng trong nhiều món ăn và được rất nhiều người ưa thích.

Trong mướp đắng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, vitamin C, vitamin A, catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic...

Ăn mướp đắng thường xuyên giúp giải độc, sáng mắt, giải nhiệt, giảm đường trong máu, chống sưng phù, điều trị độc tố, thúc đẩy khả năng miễn dịch, giảm béo, phòng chống ung thư...

Tuy nhiều công dụng như vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn mướp đắng bởi với một số người dưới đây, nếu ăn loại quả này có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Người có bệnh huyết áp thấp

Người có tiền sử huyết áp thấp hoặc bị huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng. Nguyên nhân là bởi trong mướp đắng có chứa Charatin, polypetid - P, đây là những hợp chất làm giảm đường huyết, nếu ăn quá nhiều mướp đắng, chúng sẽ gây hạ huyết áp, dẫn đến chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt.

Bên cạnh đó, trong mướp đắng còn chứa chất vicine, chất này có thể gây ngộ độc với những người nhạy cảm. Triệu chứng ngộ độc thường là đau đầu, co thắt vùng bụng hoặc có thể hôn mê nhẹ.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú 

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn mướp đắng bởi chúng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết, làm hư thai. Ngoài ra mướp đắng còn gây kích thích tử cung dẫn đến nguy cơ sinh non.

Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt trong mướp đắng cũng có thể truyền qua sữa mẹ, có thể gây ảnh hưởng đối với trẻ em.

Người mắc bệnh tiêu hóa

Ăn mướp đắng hàng ngày có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề về dạ dày. Mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người bị rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh.

Người bị bệnh gan, thận

Những người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng có thể gây đầy hơi, rất khó tiêu hóa.

Những người bị thiếu canxi

Trong mướp đắng có một chất là Axit oxalic, chất này sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu canxi. Chính vì thế những người bị thiếu canxi thì nên tránh ăn mướp đắng.

Theo Em Đẹp

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke