Tuesday, 23/04/2024

Lợi ích khi cho trẻ ăn đu đủ

10:53 25/12/2022

Tạp chí Khỏe Đẹp 365 Đu đủ không chỉ là loại trái cây ăn dặm tốt dành cho trẻ, có thể mang đến nhiều lợi ích như hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm táo bón.

Việc đưa thức ăn đặc như trái cây và rau củ vào chế độ ăn dặm có thể giúp trẻ tránh tình trạng kén ăn; đồng thời, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về ăn uống, béo phì và dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh. Trong số các loại trái cây, đu đủ rất giàu vitamin A, C và chất xơ. Dưới đây là một số lợi ích khi cho trẻ tiêu thụ đu đủ.

Giảm táo bón

Táo bón mạn tính thường gặp ở trẻ em và việc điều trị không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn cần thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đu đủ là một loại thuốc nhuận tràng giàu chất xơ và các enzyme như papain. Đây là một loại enzyme có tác dụng phá vỡ cấu trúc thực phẩm phức tạp rất hiệu quả. Chính vì vậy, thường xuyên cho trẻ ăn một lượng nhỏ đu đủ có thể giúp cải thiện tiêu hóa.

Tăng cường miễn dịch

Đu đủ giàu vitamin A, thậm chí còn nhiều hơn so với cà chua và cà rốt. Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin C, vitamin B, axit pantothenic, folate, kali, magiê và flavonoid. Tất cả những chất dinh dưỡng quan trọng này đều có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch ở trẻ; đồng thời, bảo vệ trẻ khỏi các loại vi khuẩn và virus gây hại.

Đu đủ chứa một lượng lớn các vitamin và khoáng chất như canxi, magie, vitamin B1, B3, B5, E và K. Ảnh: Freepik

Giảm mẩn ngứa

Lượng vitamin A dồi dào trong đu đủ có thể bảo vệ da khỏi bị bỏng và lở loét. Bên cạnh đó, các hoạt chất như papain và chymopapain trong đu đủ có tác dụng chống viêm.

Cải thiện quá trình trao đổi chất

Folate cần thiết cho việc sản xuất axit amin. Do đó, việc bổ sung folate có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở tuổi trưởng thành và đau bụng ở trẻ sơ sinh. Một trong số những thực phẩm có lượng folate đáng kể là trái đu đủ. Chính vì vậy, việc bổ sung trái cây này sẽ giúp trẻ tăng trưởng, phát triển và duy trì sức khỏe trong tương lai.

Hỗ trợ ngăn ngừa giun

Một số yếu tố như suy dinh dưỡng, tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, đi chân trần trên đất và ăn thực phẩm bị ô nhiễm có thể gây nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sơ sinh. Để giảm các nguy cơ, cha mẹ nên cho trẻ làm quen với việc ăn đu đủ sớm. Theo các nhà khoa học, nhựa đu đủ có chứa men papain, được điều chế làm thuốc trị giun. Chúng có tác dụng với giun đũa, giun kim, sán lợn nhưng không tác dụng với giun móc.

Lưu ý khi cho trẻ ăn đu đủ

Theo các chuyên gia, phụ huynh có thể cho bé ăn đu đủ ở tháng thứ 7. Trước khi cho trẻ ăn, cha mẹ cần lựa chọn những trái đã chín kỹ và ăn với mức độ vừa phải để tránh trẻ bị đau dạ dày. Ngoài ra, ăn nhiều đu đủ cũng sẽ dẫn đến tình trạng thừa beta-caroten, gây vàng da.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/loi-ich-khi-cho-tre-an-du-du-4552244.html

Chia sẻ bài viết

Chế độ ăn giúp người bệnh viêm gan ngăn ngừa tổn thương gan

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, ngoài việc ...

18/09/2023

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng 24 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Sáng 13/9, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí ...

13/09/2023

Bệnh viện Quân y 121 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với không gian rộng rãi, chất lượng khám chữa ...

13/09/2023

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cách nào phòng tránh?

Không đưa tay lên mắt, mũi; thường xuyên rửa tay; ...

13/09/2023

Bổ sung collagen: Lợi và hại thế nào?

Collagen là một loại thực phẩm bổ sung khá phổ ...

13/09/2023

Các bài thuốc dân gian giải rượu

Rượu bia là một thức uống không thể thiếu trong ...

13/09/2023

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, ...

13/09/2023

Căn bệnh hơn 50% người già ở TP.HCM mắc phải

Qua khám sức khỏe và tầm soát bệnh mạn tính không ...

13/09/2023

Top các bệnh nghề nghiệp mà nhân viên văn phòng hay gặp phải

Những người thường xuyên làm việc trong phòng kín ...

13/09/2023

Mất tiền xăm môi, người phụ nữ nhận lại đôi môi bị nhiễm trùng

Phòng khám Da liễu, BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp ...

13/09/2023
Thong ke